Nguyên liệu:
- 1 con vịt đã được làm sạch (khoảng 1kg)
- 1-2 lon bia
- Hoa hồi, lá nguyệt quế
- Ớt, tỏi, hành khô, gừng
- Gia vị: Muối, đường, giấm, hạt tiêu, dầu hào, nước tương
Cách chế biến:
-Vịt mua về rửa sơ rồi dùng dao cắt bỏ phần phao câu vì phần này vừa hôi vừa không có lợi cho sức khỏe. Lấy muối, gừng đập dập kèm chút rượu trắng xát kỹ bên trong và bên ngoài con vịt sau đó rửa lại nhiều lần để thịt vịt thật sạch và không bị hôi tanh. Dùng khăn thấm khô thịt vịt rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn.
-Gừng gọt vỏ, xắt lát. Tỏi, hành khô bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, thái nhỏ.
-Làm nóng chảo với một ít dầu ăn. Cho tỏi, hành khô vào phi thơm. Khi hành tỏi dậy mùi thì đổ thịt vịt vào xào chín. Thêm gừng xắt lát, lá nguyệt quế, ớt, hoa hồi vào xào cùng. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
- Thêm nước tương, dầu hào vào đảo đều cho đến khi thịt vịt chuyển sang màu vàng nâu hấp dẫn.
-Đổ lon bia vào chảo vịt. Nấu ở lửa liu riu đến khi nước cạn và thịt vịt chín mềm thì tắt bếp. Chú ý thỉnh thoảng dùng đũa đảo để vịt hoàn toàn thấm gia vị.
-Múc vịt om bia ra đĩa, rắc lên chút hạt tiêu cho thơm và thưởng thức cùng cơm hoặc bún trắng.
Minh Hoa (t/h)