Nguyên liệu:
Đậu phụ (300gr), bắp cải (200gr), 1 củ cà rốt, 1 cây boa rô, 1 củ sắn, đậu Hà Lan (200gr), nấm đông cô (50g), 2 quả cà chua, 1 củ gừng, gia vị (muối, đường, nước tương,dầu ăn, tương ớt, dầu mè), bột năng.
Sơ chế nguyên liệu:
-Đậu phụ bóp nhuyễn rồi cho vào khăn vải sạch cho ráo nước. Cho thêm vào đậu hũ 2 thìa cà phê muối và 3 thìa cà phê bột năng để tăng độ kết dính.
-Nấm đông cô ngâm nước ấm trong khoảng 20 phút, cắt chân rồi rửa bằng nước chanh và rửa kỹ lại bằng nước lạnh cho hết mùi hôi sau đó xắt sợi.
-Bắp cải rửa sạch, xắt sợi. Cà rốt gọt vỏ, thái sợi.
-Boa rô rửa sạch, băm nhỏ. Gừng thái sợi. Cà chua thái hạt lựu.
-Đậu Hà Lan luộc chín cùng chút muối.
-Củ sắn gọt vỏ, rửa sạch, thái sợi rồi dùng khăn thô bọc lại vắt cho ráo nước.
Cách chế biến:
-Cho đậu hũ bóp nhỏ, boa ro xắt nhỏ, bắp cải, đậu Hà Lan, củ sắn và 1 muỗng bột năng cùng một chút gia vị (tiêu, tương ớt, muối, hạt nêm và 2 muỗng cà phê dầu mè) vào một tô lớn và trộn đều.
-Nặn hỗn hợp trên thành từng viên tròn rồi cho nồi hấp trong vòng 15 phút cho chín.
-Làm nóng chảo cùng một ít dầu ăn, cho cà chua vào xào cho chín rồi thêm vào chút hạt nêm, nước tương, đường, dầu mè cho vừa miệng. Tiếp theo cho thêm bột năng đã hòa với nước vào để phần nước xốt sền sệt và thơm ngon hơn.
-Xếp xíu mại chay ra đĩa, chan nước xốt lên trên và trang trí thêm một ít lá ngò cho đẹp mắt.
Những viên xíu mại mềm thơm đẫm nước xốt cà chua sánh đặc đảm bảo sẽ khiến mọi thành viên trong gia đình bạn đều yêu thích.
Minh Hoa (t/h)