Nguyên liệu:
- Cá rô: 1 con (khoảng 1,2 kg)
- 1 nhánh gừng, 4 - 5 củ hành khô, chanh tươi
- 1 bó rau ngót
- Bún tươi: 1kg
- Rau thơm, hành lá, giấm tỏi ớt (ăn kèm)
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm
Cách chế biến:
-Cá rô sơ chế sạch (lưu ý cạo sạch màng đen ở bụng), chà xát chanh và muối hạt, ngâm nước vo gạo rồi rửa sạch, để ráo. Dùng dao lọc lấy phần thịt phi lê cá, thái miếng vừa ăn. Phần xương và đầu cá rửa sạch, để riêng.
- Tuốt lá rau ngót ra khỏi cành, nhặt bỏ lá vàng và sâu, mang ngâm nước muối pha loãng khoảng 15 phút sau đó xả sạch, vò nhẹ. Rau thơm, hành lá nhặt và rửa sạch.
- Đun nóng lượng dầu sao cho vừa đủ ngập miếng cá, thử đầu đũa sủi bọt tăm là đạt độ nóng, hạ lửa vừa và cho phi lê cá vào rán. Nên để nguyên cho tới khi miếng cá vàng một mặt thì mới trở mặt còn lại để tránh thịt cá dính chảo và bị nát. Khi cá vàng giòn thì tăng lửa, đảo nhanh để giúp miếng cá thoát dầu sẽ giòn hơn và không bị ngấy. Thịt cá chín vàng đều thì vớt ra giấy thấm dầu.
- Phần đầu và xương cá đem chiên sơ, thêm nước sôi, gừng và hành củ nướng vào ninh. Khi đun nhớ thỉnh thoảng hớt bỏ bọt để nước dùng được trong, không bị tanh, vị ngọt thanh. Ninh khoảng 50-60 phút thì vớt bỏ xương và đầu cá, giữ lại nước, nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Thả rau ngót vào nồi nước dùng đang sôi, chần sơ trong khoảng 2-3 phút thì vớt ra.
- Cho bún vào tô, thêm rau ngót (đã chần) cùng với cá chiên vàng giòn, rau thơm, hành lá cắt nhỏ (hoặc hành phi), múc nước dùng nóng chan vào và thưởng thức.
Thành phẩm: Từng miếng cá rô giòn bên ngoài, mềm bên trong, rau ngót xanh mềm, nước dùng ngọt thanh tạo thành món ăn nóng hổi, thơm ngon, rất kích thích vị giác.
Minh Hoa (t/h)