Nguyên liệu:
- 350 gr bí đỏ
- 150 gr giò sống
- 5 con tôm sú
- 4-5 tai nấm đông cô
-Rau mùi, hành lá, hành tím
-Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm
Cách làm:
-Hành lá rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn.
-Tôm mùa về rửa sạch, lột bỏ đầu đuôi và vỏ, dùng tăm khều sạch phần chỉ đen ở sống lưng tôm rồi rửa lại lần nữa, để ráo.
-Xay nhuyễn hoặc băm nhỏ tôm rồi cho vào phần giò sống. Thêm vào 2 muỗng canh hành lá băm, 1 muỗng canh hành tím băm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm. Quết đều các nguyên liệu rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh 25-30 phút.
-Lấy phần chả ra, thoa dầu ăn lên lòng bàn tay, nặn thành từng viên tròn đều nhau.
-Bí đỏ bỏ vỏ và ruột, thái khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm nước ấm khoảng 20 phút cho nở rồi vắt ráo nước. Rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
-Đun sôi lượng nước vừa phải, thả từng viên mọc tôm thịt vào, tiếp tục cho hết phần bí đỏ vào, hạ lửa vừa. Khi bí mềm thì cho nấm đông cô vào. Nêm vào canh một ít hạt nêm và nước mắm sao cho vừa miệng. Cuối cùng, cho rau thơm, tiêu xay vào rồi tắt bếp. Múc canh ra bát dùng nóng với cơm.
Thành phẩm:
Món canh bí đỏ mọc tôm thơm ngon với bí đỏ bở bùi cùng viên mọc tôm dai ngọt tự nhiên, ăn cùng cơm vào những ngày hè thì rất hợp.
Minh Hoa (t/h)