Nguyên liệu:
-2 con chim bồ câu (làm sẵn)
-200 g miến
-Nấm mèo khô (mộc nhĩ)
-Nấm hương khô
-Rau răm, húng đỏ, rau răm, mùi tàu
-Hành lá, hành khô
-Ớt, tiêu, hạt nêm, nước mắm
Cách chế biến:
-Chim bồ câu mua về rửa sạch. Dùng hỗn hợp chanh và muối chà xát, bóp đều khắp thân chim đến khi muối tan hết thì rửa lại bằng nước sạch. Lặp lại thao tác trên khoảng 2- 3 lần đến khi thịt chim hết mùi tanh hôi thì dừng lại và chặt thịt chim thành các miếng vừa ăn.
-Cho thịt chim vừa chặt vào thau cùng 1/2 muỗng canh rượu trắng, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu. Trộn và xóc đều cho các gia vị thấm vào thịt và ướp trong khoảng 20 phút.
-Các loại rau sơ chế sạch, thái nhỏ.
-Miến ngâm nước cho mềm, cắt vừa ăn.
-Nấm mèo khô cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước cho mềm rồi cắt thành các sợi mỏng. Nấm hương cũng ngâm trong nước cho mềm rồi vắt ráo nước, cắt nhỏ.
-Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo. Đợi đến khi dầu nóng cho thịt chim bồ câu đã ướp vào chiên với lửa vừa khoảng 3-4 phút cho đến khi thịt chim sém vàng thì cho hành khô băm nhỏ vào.
Đảo đều đến khi hành thơm thì cho nấm mèo và nấm hương vào cùng 1/2 muỗng cà phê hạt nêm sau đó đảo đều tay thêm 2 phút nữa cho thịt chim câu và nấm thấm đều gia vị.
-Bắc 1 nồi nước lên bếp, cho thịt chim và nấm vừa xào vào. Nấu với lửa vừa khoảng 20-25 phút sau đó nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
-Thả miến vào nước dùng đun sôi. Miến chín thì vớt ra bát, múc nước dùng, thịt chim, nấm và rắc thêm rau hành lên trên, thưởng thức nóng. Có thể ăn miến chim bồ câu với măng ớt và vắt chanh để tăng hương vị.
Minh Hoa (t/h)