Cá thu là một trong những loại hải sản được nhiều người yêu thích vì chắc thịt, ít xương, thơm ngon, bởi vậy dân gian đã có câu “chim, thu, nhụ, đé” để nói đến 4 thứ cá biển ngon nổi tiếng.
Thịt cá thu rất giàu đạm, chất sắt, omega-3, phốt pho, canxi, kẽm và các vitamin nhóm B như vitamin B2, B12 và vitamin PP. Đặc biệt omega-3 trong cá thu có tác dụng rất lớn trong việc ngăn chặn sự hình thành chất prostaglasdins có liên quan đến những cơn đau khi hành kinh hay chứng tổn thương ngực và thậm chí cả ung thư vú ở phụ nữ.
Sau đây là các bước làm món cá thu nướng sốt cam bạn có thể tham khảo để bổ sung loại thực phẩm giàu dinh dưỡng này vào bữa cơm gia đình.
Nguyên liệu:
- Phi-lê cá thu: 500 gr
- Cam vàng: 2 trái vừa
- Hành tím, rau mùi
- Bột năng
- Gia vị: Đường, hạt nêm, hạt tiêu đen, nước mắm
Cách chế biến:
- Cam vắt lấy nước cốt, vỏ cam thái sợi nhỏ hoặc bào mỏng. Rau mùi rửa sạch, để ráo.
- Cá thu rửa sạch, ướp với một xíu hạt nêm và hạt tiêu trong khoảng 20 phút.
- Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C. Xếp cá lên khay nướng.
- Nướng trong 10 phút hoặc hơn cho đến khi cá vừa chín tới.
- Hành tím bóc vỏ, thái mỏng. Cho hành vào chảo phi thơm, cho nước cam và vỏ cam vào đảo đều. Hoà bột năng với 50ml nước, cho vào chảo nấu đến khi còn lại sền sệt là được. Nêm nếm các gia vị như nước mắm, đường, hạt nêm... cho vừa ăn.
- Múc cá ra đĩa, rắc chút hạt tiêu, rau mùi lên trên, ăn nóng với cơm trắng hoặc bánh mì đều ngon.
Minh Hoa (t/h)