Nguyên liệu:
-Sứa ngâm chua ngọt: 250g (bán sẵn tại chợ và siêu thị)
-Tôm đất loại to: 100g
-Thịt ba chỉ: 100g
-Xoài keo: 1 quả nhỏ
-Rau tiến vua khô: 50g
-Cà rốt: 1 củ nhỏ
-Lá quế, rau răm, chanh
-Hành phi
-Tỏi ớt giã nhuyễn, mè rang
-Gia vị: Đường, nước mắm, tương ớt, giấm gạo
Cách chế biến:
- Rau tiến vua ngâm 1 giờ cho nở, cắt bỏ phần chân già, cắt khúc 4-5 cm, ngâm nước giấm đường (tỷ lệ 2:1) khoảng 1 tiếng đồng hồ.
- Sứa bỏ phần nước ngâm, để ráo. Tôm đất rửa sạch, hấp chín, lột vỏ. Thịt ba chỉ sơ chế, luộc chín, cắt sợi vuông cỡ 0,5cm.
– Xoài, cà rốt bào vỏ, thái sợi, ướp với nước giấm đường (tỷ lệ 2:1), để thấm trong khoảng 15-20 phút, sau đó vắt bỏ nước trộn.
- Các loại rau thơm rửa sạch, thái nhỏ.
- Pha nước mắm trộn gỏi: Cho vào chén 3 muỗng nước cốt chanh, 3 muỗng đường, 3 muỗng nước lọc, 1/2 muỗng muối, 2 muỗng nước mắm. Khuấy đều rồi cho 1 muỗng tỏi ớt băm vào.
- Ướp sứa, thịt và tôm với 2 muỗng nước trộn, để thấm.
– Trộn gỏi: Cho rau tiến vua, xoài, cà rốt, sứa, tôm thịt và nước trộn gỏi vào tô, trộn đều cho thấm vị.
- Cho gỏi ra đĩa, thêm rau thơm, mè rang lên mặt, khi ăn có thể thưởng thức cùng phồng tôm.
Thành phẩm: Những nguyên liệu tươi ngon như sứa, tôm, thịt, rau củ, xoài keo, rau tiến vua kết hợp với nước mắm chua ngọt tạo thành món ăn dai giòn, có vị chua ngọt hài hòa, thanh mát, rất dễ ăn.
Minh Hoa (t/h)