Các món canh chua được nhiều người yêu thích vì có hương vị hài hòa, rất “bắt miệng”. Cùng là canh chua nhưng nguyên liệu khác nhau sẽ tạo nên những món ăn mang nét hấp dẫn riêng biệt như canh dưa chua thịt bò, canh chua hải sản, canh chua cá lóc, canh chua cá rô đồng, canh chua bạc hà,… Dưới đây là công thức làm món canh chua cá đuối nấu bắp chuối các bạn có thể tham khảo để làm phong phú thêm thực đơn ngày cuối tuần.
Nguyên liệu:
- 1 con cá đuối cỡ vừa
- 1 bắp chuối (còn gọi là hoa chuối, nên chọn bắp chuối sứ để có màu trắng và ngon)
- 1 mớ nhỏ rau om (còn gọi là rau ngổ, ngò ôm)
- 1 ít nước cốt me hoặc nước mẻ chua
- Bột nghệ, chanh, hành tím và ớt (băm nhuyễn)
- Gia vị: Hạt nêm, đường, hạt tiêu, nước mắm
Cách chế biến:
- Cá đuối mua về sơ chế bằng cách loại bỏ mang cá, túi máu bầm bên trong, đánh nhớt và gạt bỏ nội tạng. Lưu ý lớp da cá đuối rất nhớt, nếu không cạo sạch thì khi nấu sẽ tiết ra chất nhầy làm món ăn bị đắng và tanh. Bạn có thể tráng qua lớp da bằng nước sôi để dễ cạo hơn rồi từ từ lấy dao cạo đi phần nhớt từ đuôi lên đến đầu. Cạo đến đâu xát muối đến đó hoặc cạo sạch rồi xát thật nhiều muối, để tầm 1 phút sau đó rửa sạch bằng gừng, rượu trắng hoặc giấm để khử hoàn toàn mùi tanh và nhớt.
- Chuẩn bị một âu to, cho cá vào ướp với chút bột nghệ, hành tím, tiêu, ớt, đường, hạt nêm, nước mắm. Đậy kín rồi đặt âu cá vào ngăn mát tủ lạnh cho ngấm gia vị.
- Rau om rửa sạch, thái nhỏ.
- Bắp chuối: Bóc bỏ lớp vỏ ngoài cùng sau đó bào nhỏ và đem ngâm trong chậu nước có pha vài thìa giấm (hoặc muối) để không bị đen.
- Làm nóng 3 thìa dầu ăn, cho hành vào phi thơm rồi đổ cá đuối đã ướp vào xào săn. Đổ khoảng 1 lít nước vào đun sôi một lúc thì cho thêm nước me hoặc mẻ chua vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa khẩu vị.
- Cho bắp chuối bào sợi vào nồi canh, tắt bếp, thả rau om lên trên.
Canh chua cá đuối nấu bắp chuối ăn cùng cơm hay bún trắng đều rất hợp.
Minh Hoa (t/h)