Nguyên liệu:
- 300g phi lê cá rô phi xay nhuyễn
- 100g thịt nạc vai (có chút mỡ) xay nhuyễn.
- 1/2 củ cà rốt
- 2 tai mộc nhĩ
- 5 tai nấm hương
- 2 cây hành lá
- Vài cây rau thì là
- 50g miến
- 2 củ hành khô
- 2 quả trứng gà
- Tỏi, ớt
- Bánh đa nem
- Gia vị: Hạt nêm, hạt tiêu, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến:
- Miến ngâm nước ấm cho mềm rồi dùng kéo cắt nhỏ. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm cho nở, rửa sạch, thái nhỏ.
- Cà rốt gọt vỏ, bào nhỏ. Hành lá và rau thì là rửa sạch, thái nhỏ. Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ.
- Trong một tô trộn lớn, cho thịt cá rô, thịt nạc vai xay vào. Thêm các loại rau củ (cà rốt, hành lá, thì là), mộc nhĩ, nấm hương đã cắt nhỏ. Thêm trứng, hạt nêm, hạt tiêu, chút bột bắp (để tạo độ kết dính cũng như giúp nhân nem khô hơn). Trộn đều.
- Trong bát nhỏ, cho vào 1/2 bát nước, 1/2 quả chanh, 2 thìa canh đường rồi khuấy tan. Hỗn hợp nước phết này giúp vỏ bánh đa nem giòn và lên màu đẹp mắt khi chiên.
- Trải bánh đa nem ra thớt, dùng chổi silicon phết 1 lớp mỏng hỗn hợp nước chanh, đường lên bề mặt bánh đa nem. Dùng thìa múc lượng nhân vừa phải cho vào rồi gấp các mép và cuộn lại như gói nem thông thường.
- Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho từng chiếc nem vào chiên ở lửa vừa cho đến khi chín vàng là được (lúc chiên bạn chú ý lật nem để nem chín vàng đều và không bị cháy sém).
-Pha nước chấm: Cho vào bát nhỏ 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 3 thìa canh nước lọc. Khuấy tan đường hoàn toàn rồi cho 2 thìa canh nước mắm và tỏi, ớt băm nhuyễn, thì là cắt nhỏ vào. Có thể gia giảm độ mặn ngọt tùy theo khẩu vị cá nhân.
-Cắt nem cá rô thành miếng vừa ăn, ăn cùng rau sống yêu thích và nước chấm chua ngọt mắm tỏi thì là.
Thành phẩm: Nem có lớp vỏ vàng giòn, bên trong thơm bùi vị thịt cá và rau thì là, ăn cùng cơm nóng hay bún đều ngon. Đây là món ăn thú vị đáng để bạn thử nghiệm dịp cuối tuần.
Minh Hoa (t/h)