Nguyên liệu:
- Thịt gà: 800gr
- Nấm đông cô tươi: 100gr
- Nấm rơm: 200gr
- Táo khô: 100gr
- Hạt sen: 100gr
- Cà rốt: 1 củ
- Ngô: 1 bắp
- Dừa tươi: 2 trái
- Tiêu xanh, ngò thơm, hành khô và tỏi (băm nhuyễn)
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu
Cách chế biến:
- Thịt gà rửa bằng nước muối loãng, thêm vài lát gừng rửa cùng cho hết mùi hôi. Rửa lại lần nữa với nước sạch rồi chặt miếng vừa ăn.
- Ướp gà với 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê đường, trộn đều. Ướp khoảng 30-60 phút cho ngấm gia vị.
- Táo khô rửa sạch, thả vào nồi luộc cho sôi vài phút rồi tắt bếp, lấy ra để ráo.
- Nấm đông cô tươi rửa sạch, để nguyên hoặc cắt làm đôi. Nấm rơm cũng sơ chế tương tự.
- Hạt sen rửa sạch. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc. Ngô cắt khúc.
- Dừa tươi 2 trái lấy nước. Cho vào nước dừa một xíu muối.
- Đun nóng một ít dầu ăn trong chảo, cho thịt gà vào chiên sơ rồi vớt ra để riêng.
- Bắc nồi lên bếp, thêm xíu dầu ăn, cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho thịt gà chiên sơ vào đảo đều trong 1-2 phút rồi thêm nước dừa tươi và nước lọc sao cho xâm xấp mặt gà.
-Nước gần sôi cho hạt sen, ngô vào nấu cùng. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho táo khô, cà rốt vào. Gà chín cho nấm đông cô tươi, nấm rơm vào nấu chín rồi tắt bếp.
Thành phẩm:
Thịt gà chín mềm; nấm đông cô và nấm rơm giòn dai; nước dùng thơm lừng, đậm đà lại có vị ngọt tự nhiên. Món này có thể ăn với cơm hoặc bún tươi nếu rất ngon.
Minh Hoa (t/h)