Nguyên liệu:
- 400 gr bạch tuộc tươi
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1/2 quả ớt chuông đỏ
- Ngò gai, rau cần ta, rau răm
- Nước cốt chanh
- Gừng, tỏi, ớt, sả
- Lạc rang
Cách chế biến:
- Bạch tuộc mua về cắt bỏ phần mắt, bỏ hết nội tạng, rửa sạch rồi để ráo.
- Cho bạch tuộc đã rửa sạch, sả đập dập và gừng cắt lát vào nồi hấp với lửa lớn đến khi bạch tuộc chín thì tắt bếp.
- Thả bạch tuộc vừa hấp vào thau nước đá lạnh để thịt bạch tuộc được săn giòn rồi vớt ra thái miếng vừa ăn.
- Hành tây, ớt chuông, cà rốt thái sợi rồi ngâm nước đá, vớt ra để ráo.
- Gừng, tỏi bỏ vỏ rửa sạch rồi băm nhuyễn. Ớt bỏ cuống, thái lát.
- Ngò gai, rau cần, rau răm bỏ rễ, rửa sạch, cắt khúc ngắn khoảng 1 đốt ngón tay.
-Pha nước trộn gỏi: Cho vào chén 3 muỗng canh nước cốt chanh, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh tương ớt và phần gừng, tỏi, ớt băm vào khuấy đều.
-Cho tất cả nguyên liệu vào âu lớn, thêm phần nước trộn gỏi rồi trộn đều tay. Cho gỏi ra đĩa thêm ngò gai, lạc rang lên mặt là có thể thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)