Pad Thái là một trong những món ăn nổi tiếng nhất xứ sở Chùa Vàng, được xếp thứ 5 trong danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn năm 2011. Sợi phở mềm, dai hòa quyện tinh tế với hương vị chua, ngọt tạo nên sức hút khó cưỡng cho món Pad Thái khiến những ai đã từng thưởng thức sẽ mãi không quên. Với một chút biến tấu về nguyên liệu bạn đã có ngay món Pad Thái chay vừa thơm ngon vừa tốt cho sức khỏe để chiêu đãi cả nhà vào dịp cuối tuần.
Nguyên liệu:
-200 gr phở khô
-100 gr giá đỗ
-100 gr nấm bào ngư
-Một ít đậu phộng rang giã nhỏ
-Đậu hũ chiên sẵn thái miếng vừa ăn
-Hành boa rô, ngò, tỏi, dầu ăn, hạt nêm chay
Nguyên liệu xốt: 60ml xốt me, 20ml nước tương, 30ml nước mắm chay, 30ml maple syrup (siro cây phong) hoặc đường, 5ml tương ớt.
Cách chế biến:
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần xốt vào một bát nhỏ trộn đều, để riêng.
-Phở khô luộc chín khoảng 70% thì vớt ra rổ, chần qua nước lạnh để phở không dính với nhau.
-Nấm bào ngư ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch vắt ráo, xé sợi.
-Làm nóng chảo cùng chút dầu ăn rồi cho hành boa rô thái khúc vào phi thơm. Tiếp đó thả nấm bào ngư vào đảo nhanh tay với một ít hạt nêm chay.
-Khi nấm chín thì đổ phần nước xốt đã chuẩn bị vào khuấy đều chờ xốt sôi lăn tăn.
-Tiếp đó cho bánh phở đã trụng cùng đậu hũ chiên vào chảo, trộn đều cho các nguyên liệu được thấm nước xốt.
-Cho giá đỗ vào xào chung với phở hoặc trộn trước lúc ăn.
-Múc Pad Thái chay ra đĩa, rắc lên một chút đậu phộng rang đập giập, ngò và có thể dùng thêm một lát chanh tùy thích.
Minh Hoa (t/h)