Nguyên liệu:
-Mực ống (mực nang): 500 gr
-Tỏi, ớt, hành lá, hành tây
-Bột mỳ, bột ngô, bột ớt
-Gia vị: Muối, dầu hào, hạt nêm, hạt tiêu đen, ngũ vị hương
Cách chế biến:
-Mực tươi làm sạch, bỏ phần ruột bên trong, bóp với rượu hoặc muối rồi rửa lại với nước sạch để hết mùi tanh. Cắt râu mực thành miếng vừa ăn. Cắt dọc thân mực làm đôi, dùng dao khứa nhẹ các đường chéo lên bề mặt miếng mực rồi chia tiếp thành từng miếng nhỏ. Để mực ráo bằng cách đặt lên rổ hoặc thấm mực bằng khăn sạch khô.
-Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Hành tây cắt miếng vừa ăn, hành lá cắt khúc, ớt bỏ hạt thái khoanh.
-Làm hỗn hợp muối tiêu: Đặt chảo lên bếp, cho muối vào rang khô trong 2 phút, lấy ra để nguội và giã nhỏ (nếu dùng muối mịn rồi thì bỏ qua công đoạn này). Trộn 1 muỗng canh muối giã mịn với 1/2 muỗng cà phê hạt tiêu đen, 1/5 muỗng cà phê bột ngũ vị hương, 1/3 muỗng canh hạt nêm giã mịn.
-Chuẩn bị một tô lớn, trộn đều hỗn hợp muối tiêu với 50gr bột mì, 80 gr bột ngô và một chút bột ớt tùy thích.
-Cho hỗn hợp bột trên vào mực, trộn đều cho bột áo hết mực.
-Cho dầu ăn khoảng 1/2 chảo, đun nóng, cho từng phần mực vào chiên vàng, vớt ra để trên đĩa có lót giấy thấm dầu.
-Bắc chảo lên bếp, đun bơ tan chảy, thêm tỏi phi thơm rồi cho hành lá, hành tây vào đảo đều cho tới khi dậy mùi thì cho mực đã chiên vào trộn nhanh. Lúc này có thể nêm nếm lại theo khẩu vị gia đình rồi tắt bếp.
-Múc mực rang muối tiêu ra đĩa và thưởng thức, có thể chấm với muối tiêu chanh cũng rất tuyệt vời.
Minh Hoa (t/h)