Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy

Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy

Thứ 7, 27/08/2022 | 07:00
0
Ngan nấu giả cầy kiểu Nghệ An sở hữu hương vị đặc trưng nhờ vị ngọt của mật mía kết hợp với mùi thơm của riềng, sả, lá tắt (lá quýt hôi), mắm tôm và nước chè xanh.

Nguyên liệu:

-1 con ngan khoảng 2,4 - 2,5 kg (nên chọn ngan nuôi lúa, già tháng sẽ ngon hơn vì thịt dày chắc, ít mỡ)

-4 cây sả (một nửa băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ)

-2 củ riềng vừa phải (một nửa băm nhuyễn, một nửa giã nhỏ)

-1 nắm hành tăm (hành nhỏ, đặc trưng ở Nghệ An) hoặc hành tím, băm nhỏ

-1 nắm lá tắt (lá quýt hôi) hoặc vỏ quýt khô (trần bì)

-1 bát nước chè xanh om (có thể thay thế bằng nước trà)

-2-3 thìa canh mắm tôm

-2-3 thìa canh nước mắm ngon.

-2-3 thìa canh mật mía (hoặc đường nâu)

-2-3 thìa canh nước hàng

-1 thìa canh dầu điều (giúp lên màu đẹp hơn)

-1 thìa cà phê muối hạt

-1 thìa cà phê hạt tiêu xay

-1-2 thìa cà phê hạt nêm

-1-2 quả ớt sừng (tùy thích)

-Các loại rau ăn kèm: Rau húng quế, rau mùi

Cách chế biến:

-Ngan làm sạch sau đó nướng qua trước khi nấu để thịt thơm và đậm đà hơn, đồng thời giúp khử được vị tanh. Bạn có thể thui qua rơm là ngon nhất hoặc dùng đèn khò bằng ga hay nướng sơ trên bếp cho phần da được sém vàng, thơm là đạt yêu cầu. Thịt sau khi thui thì rửa 1-2 lần cho sạch.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy

-Chặt ngan thành từng miếng vuông quân cờ vừa ăn.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy (Hình 2).

-Ướp thịt ngan với riềng, sả, mắm tôm, nước mắm, muối, lá tắt, hành tăm, mật mía, hạt tiêu, nước hàng, dầu điều, hạt nêm ít nhất 1 tiếng đồng hồ cho ngấm gia vị.

-Hết thời gian ướp, lấy ngan ra xào săn trên lửa lớn để các gia vị ngấm vào thịt giúp thịt đậm đà hơn. Nếu muốn ngon hơn thì nấu 2 lần lửa.

Lần 1: Thêm nước chè xanh và nước sôi vào xâm xấp mặt thịt và đun trên lửa nhỏ vừa trong 40-50 phút (ngan già có thể đun lâu hơn) cho thịt vừa chín mềm là đạt. Khi nấu, nếu nước cạn thì thêm nước chè xanh om hoặc nước sôi (không thêm nước nguội dễ bị tanh). Nêm nếm lại gia vị cho phù hợp.

Lần 2: Nếu có thời gian thì sau khi nấu lần một để nguội. Trước khi ăn thì nấu lại lần 2 trong vài phút thì thịt sẽ ngon đậm đà, dậy mùi hơn.

Lưu ý, không nấu kỹ quá làm thịt ra nước, không ngọt thịt, chỉ cần sền sệt là được.

Đời sống - Món ngon cuối tuần: Lạ miệng với ngan nấu giả cầy (Hình 3).

Thành phẩm: Thịt ngan chín vừa tới vẫn còn chút dai, nước sốt đậm đà, hơi sánh, gia vị mặn ngọt hài hòa, dậy mùi thơm của riềng, sả, lá tắt và mắm tôm. Món này rất hợp ăn kèm với cơm trắng, bún hoặc bánh mướt (bánh cuốn Nghệ An).

Minh Hoa (t/h

Món ngon cuối tuần: Trổ tài làm trứng ngâm trà lạ miệng, đẹp mắt

Thứ 7, 13/08/2022 | 07:00
Trứng ngâm trà là món ăn phổ biến tại Trung Quốc. Món ăn có vị thanh của trà, bùi béo của trứng gà, khi kết hợp lại với nhau tạo thành hương vị vô cùng độc đáo.

Món ngon cuối tuần: Cách làm cơm kim chi cá ngừ ngon như ngoài hàng

Chủ nhật, 07/08/2022 | 07:15
Độ giòn và vị chua của kim chi kết hợp với hương vị đặc trưng của cá ngừ trong món cơm kim chi cá ngừ sẽ khiến bạn thích ngay từ lần đầu thưởng thức.

Món ngon cuối tuần: Thịt bò xào khoai tây chiên dễ làm mà cực đưa cơm

Thứ 7, 06/08/2022 | 07:37
Thịt bò xào khoai tây không phải món ăn mới lạ nhưng với cách chiên khoai tây trước khi xào chúng ta sẽ có một món ăn với hương vị lạ miệng và cực kỳ đưa cơm.

Món ngon cuối tuần: Bánh chuối chiên giòn ăn cực ngon, làm cực dễ

Chủ nhật, 31/07/2022 | 06:52
Bánh chuối làm kiểu này giòn ngon, dẻo ngọt, người lớn và trẻ nhỏ đều thích ăn, cách làm cũng rất đơn giản.
Cùng chuyên mục

Kiểu ăn bún dễ gây bệnh, thay đổi ngay để tránh gặp họa

Chủ nhật, 19/05/2024 | 16:00
Bún là món ăn yêu thích của nhiều người vì thanh mát và dễ ăn, tuy nhiên ăn bún sai cách có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Loại rau dại xưa “cứu đói” nay thành đặc sản

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:53
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.

Giọt nước mắt hạnh phúc của các gia đình mòn mỏi “tìm” con

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:48
Có những gia đình phải mất 5, 6 năm, 12 năm đằng đẵng đi tìm tiếng nói cười trẻ thơ. Trên tất cả niềm mong mỏi ấy đã mỉm cười với họ.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Cuộc thi "ngồi đờ đẫn" kỳ quặc nhất thế giới, suốt 10 năm vẫn gây sốt

Chủ nhật, 19/05/2024 | 14:43
Đến hẹn lại lên, cuộc thi thường niên “ngồi đờ đẫn” diễn ra tại Hàn Quốc đã thu hút đông đảo người đăng ký tham gia.
     
Nổi bật trong ngày

Cụ bà U70 trẻ như thiếu nữ nhờ 8 năm chỉ làm điều này, dễ đến nỗi ai cũng có thể làm theo

Chủ nhật, 19/05/2024 | 08:00
Một cụ bà U70 sở hữu vóc dáng trẻ trung, không chút mỡ thừa, mỗi khi ra đường bà thường bị nhận nhầm là cô gái 30 tuổi.

Ăn 1 mớ rau này tốt ngang thịt, tuy rẻ nhưng ví như một vị "thuốc quý"

Chủ nhật, 19/05/2024 | 15:30
Một loại rau ví như "cỏ nhỏ", tuy mùi vị rất khó ăn nhưng ai đã biết ăn thì lại ghiền. Không chỉ vậy nó còn là một vị thuốc quý chữa một số bệnh rất hiệu nghiệm.

Vào rừng đào măng, ông lão "nhặt" được túi tiền hơn 24 tỷ đồng

Chủ nhật, 19/05/2024 | 09:30
Vụ việc xảy ra đã lâu nhưng vẫn gây rúng động dư luận Nhật Bản suốt thời gian dài.

Anh nông dân kiếm hàng trăm triệu nhờ nuôi con “dị ứng với nước”

Chủ nhật, 19/05/2024 | 07:30
Cách đây khoảng 6 năm, anh Trương Dụng (ngụ ấp 61, xã Sông Nhạn, huyện Cẩm Mỹ) đã mạnh dạn nuôi con đặc sản này ở vùng đất Sông Nhạn và đã gặt hái thành công.

Nữ diễn viên ballet gặp tai nạn “kinh hoàng” khi tập luyện

Thứ 7, 18/05/2024 | 21:30
Mới đây, đoạn video ghi lại cảnh một nữ diễn viên ballet trẻ gặp tai nạn “kinh hoàng” trong khi tập luyện đã thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng.