Nguyên liệu:
-Khoai lang: 2-3 củ
-Dầu ăn, muối
Cách chọn mua khoai lang ngon:
- Nên chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm; khi cầm lên thấy nặng tay, cứng, không bị giập vì những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt.
- Nên chọn những củ có bề mặt nhẵn, không bị trầy xước, màu sắc sáng. Khoai càng đẹp mắt, trơn nhẵn thì hàm lượng tinh bột càng cao, vị rất ngon. Không mua khoai có lớp vỏ bị rỗ, không đều màu, có vết sâu, đốm đen vì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã để quá lâu, không còn tươi và đã bị hỏng.
- Thử bóp củ khoai, nếu thấy nó cứng thì nên mua, còn ngược lại nếu thấy mềm, nhăn nheo, tuyệt đối không nên mua. Bạn có thể dùng móng tay bấm một tí ở 2 đầu, nếu thấy có mủ trắng chảy ra, chứng tỏ khoai đặc biệt tươi.
Cách chế biến:
-Khoai lang rửa sạch, gọt vỏ rồi cho ngay vào thau nước muối loãng ngâm khoảng 5 - 10 phút cho khoai ra hết nhựa.
- Dùng dao bào khoai thành nhiều lát mỏng rồi cho vào thau nước muối loãng (lưu ý nên bào lát mỏng khoảng 1mm, nếu bào dày thì khi chiên khoai sẽ không được giòn). Làm xong bạn rửa lại khoai với nước sạch rồi để ráo.
- Trộn đều khoai lang với khoảng 2 muỗng cà phê dầu ăn để khoai khi chiên được vàng, không bị khô.
- Lót giấy nến (giấy bạc) vào nồi chiên không dầu, xếp khoai lang vào và chiên 5 phút ở 160 độ C. Tiếp theo, lấy khoai ra để trở mặt và chiên thêm 5 phút nữa ở 170 độ C là hoàn thành.
Thành phẩm:
Bim bim khoai lang sau khi chiên có màu vàng ươm, kết cấu giòn rụm, hương vị thơm ngọt vô cùng hấp dẫn. Bạn có thể trộn bim bim khoai lang với bột phô mai để món ăn thêm đậm đà, "bắt miệng".
Minh Hoa (t/h)