Nguyên liệu:
- Thịt bò thăn: 200 gr
- Cà pháo: 150 gr (chọn quả bánh tẻ)
- Khế chua: 2 trái
- Sả: 2 cây
- Quất: 4 quả
- Vừng rang sẵn: 50 gr
- Rau húng lủi: 1 mớ nhỏ
- Chanh, tỏi, ớt sừng, ớt hiểm, gừng
- Gia vị: Đường, dấm, muối, nước mắm
Cách chế biến:
- Cà pháo bổ đôi, ngâm ngay vào bát nước pha 1 thìa canh muối trong 30 phút.
- Thịt bò thái miếng mỏng, ướp với 1 thìa cà phê nước cốt gừng, 1 thìa cà phê dầu ăn, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa hạt nêm, trộn đều để 20 phút cho thấm gia vị.
- Khế chua gọt bỏ cạnh, thái lát mỏng, vắt nhẹ cho bớt chua.
- Ớt sừng thái sợi sau đó ngâm ngay vào bát nước lạnh
- Tỏi, ớt hiểm băm nhỏ. Rau thơm sửa sạch, thái nhỏ
- Quất bỏ hạt, thái thành từng lát mỏng. Sả thái mỏng.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng cho 1/2 số tỏi băm vào phi thơm, sau đó cho thịt bò vào xào đều với lửa lớn cho thịt vừa chín tới thì tắt bếp, trút ra đĩa. Lưu ý không xào lâu quá kẻo thịt sẽ bị dai.
- Vớt cà pháo ra rửa lại với nước sạch và để ráo.
- Pha nước mắm trộn nộm: Cho vào 1 bát con các gia vị gồm đường, dấm, nước mắm, tương ớt theo tỉ lệ 4:3:2:1 cùng chỗ tỏi ớt băm còn lại, khuấy đều cho hỗn hợp tan.
- Chuẩn bị 1 chiếc âu to, cho cà pháo, khế chua, sả, quất vào, rưới nước trộn gỏi vừa pha, trộn đều cho ngấm. Khi sắp ăn, cho thịt bò và rau thơm vào trộn đều, bày ra đĩa rắc tỏi phi và ớt sừng thái sợi lên trên là có thể thưởng thức.
Thành phẩm:
Nộm thịt bò cà pháo kích thích vị giác bởi thịt bò mềm, thấm đẫm vị chua cay mặn ngọt, thêm chút cay the đặc trưng từ quất sả và các loại rau thơm góp phần khiến bữa cơm gia đình thêm tròn vị.
Minh Hoa (t/h)