Cá quả là loại cá ít xương lại bổ dưỡng. Theo nghiên cứu, 100g thịt cá quả cung cấp 100 calo, trong đó có 18,2% protid; 2,7% lipid; Ca 90mg%; P 240mg%; Fe 2,2mg% và một số chất khác.
Theo y học cổ truyền, cá quả có vị ngọt, tính bình, không độc, tác dụng kiện tỳ, lợi thuỷ, khứ ứ sinh tân, tiêu viêm, khu phong thanh nhiệt. Bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu.
Không chỉ giàu dinh dưỡng cá quả còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như cá kho, nấu, rán, sốt,… Với một con cá quả tươi ngon cùng các nguyên liệu quen thuộc các bà nội trợ có thể làm món cá chiên hoa cúc vừa đẹp mắt vừa giàu dinh dưỡng để chiêu đãi cả nhà dịp cuối tuần. Cụ thể cách làm như sau:
Nguyên liệu
- 400gr phi lê cá quả (giữ nguyên phần da)
- 2 quả trứng gà
- 150 gr bột chiên giòn
- 5 gr bột năng
- Tương cà
- Hành củ, tỏi khô, gừng, ớt quả
- Dầu ăn, đường, hạt nêm, tiêu, tương ớt, tương cà
Cách chế biến:
- Hành củ, tỏi, gừng làm sạch vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Ớt quả rửa sạch, tỉa hoa.
- Dưa chuột rửa sạch, đem ngâm với nước muối loãng rồi thái miếng mỏng.
- Rau mùi cắt gốc, loại bỏ lá hỏng, rửa sạch.
- Phi lê cá quả mua về rửa sạch, loại bỏ xương còn sót lại. Cẩn thận dùng dao khía dọc và ngang miếng cá theo hình bàn cờ sau đó cắt thành miếng vuông cạnh khoảng 7cm. Lưu ý không khía quá sâu vì sẽ làm miếng cá bị vỡ, đứt khi rán. Ướp cá với gừng, hạt nêm, tiêu khoảng 20 phút.
- Trứng đập ra bát, đánh tan, lọc qua rây.
- Đun nóng lượng dầu ăn vừa đủ ngập miếng cá. Nhúng cá vào trứng gà đã đánh kỹ, lăn qua bột chiên giòn rồi thả vào chảo dầu nóng già, cá sẽ nở bung lên như bông cúc. Chiên ở lửa vừa sao cho miếng cá vàng đều rồi vớt ra đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu.
- Làm nước sốt: Phi thơm hành, tỏi rồi đổ tương cà, tương ớt, hạt nêm, xíu đường vào đun sôi. Hòa tan bột năng với một chút nước rồi đổ vào cho sánh.
-Xếp cá quả chiên ra đĩa đã trang trí bằng dưa leo và ớt tỉa. Tưới nước sốt lên trên và thưởng thức.
Minh Hoa (t/h)