Ở Trung Quốc, người ta thường dùng trứng ngâm trà như một món ăn nhẹ, đôi khi họ cũng dùng với cơm hoặc cháo. Trứng ngâm trà được bán tại các quầy hàng rong hoặc các cửa hàng lớn.
Cách làm trứng ngâm trà gồm 2 công đoạn chính. Đầu tiên là luộc chín trứng. Bước còn lại, bạn sẽ làm nứt vỏ rồi mới ngâm trong trà, nước tương và các loại gia vị. Bước này giúp trứng có những đường vân đẹp mắt đồng thời làm cho các loại gia vị ngấm vào trứng hơn. Tùy vào thời gian đun mà trứng của bạn sẽ có màu sáng hoặc có những đường vân rõ nét và hương vị đậm đà hơn.
Ở Việt Nam, chúng ta có thể tìm thấy món ăn này ở những hàng chè của người Hoa. Tuy nhiên, các bạn hoàn toàn có thể tự làm món này ở nhà theo hướng dẫn đơn giản dưới đây:
Nguyên liệu:
- 6 quả trứng gà
- 3 gói trà đen loại trà nhúng (có thể sử dụng trà đen túi lọc Lipton)
- 1/4 chén nước tương
- 1 miếng quế
- 2 bông hoa hồi
- 2 quả ớt khô (tùy thích)
- 3 nhánh đinh hương
- 1 thìa cà phê hạt tiêu
- 1/4 thìa cà phê hạt thì là
- 1 thìa đường
Cách chế biến:
-Ngâm và rửa trứng dưới nước sạch nhiều lần để loại bỏ bụi bẩn, tạp chất bám trên vỏ trứng.
-Cho trứng vào nồi nước ngập khoảng 1 đốt ngón tay. Khi nước sôi khoảng 4-5 phút, bạn tắt bếp, đậy vung để trong khoảng 10 phút rồi vớt trứng ra, ngâm vào nước lạnh.
-Dùng thìa kim loại đập nhẹ lên trứng để làm vỏ trứng nứt ra. Chú ý để có đường vân đẹp mắt bạn nên gõ nhẹ quanh quả trứng, phải thật nhẹ nhàng để vỏ trứng không bị rời ra nhưng cũng phải thật dứt khoát để tạo thành các đường vân như mạng nhện trên vỏ trứng. Nếu vỏ trứng không bị rời ra thì bạn đã thành công.
- Làm hỗn hợp nước trà: Bạn đun 4 chén nước trong 1 cái xoong. Khi nước sôi, bạn tắt bếp rồi cho trà, nước tương, quế, hoa hồi, đinh hương, hạt tiêu, hạt thì là, ớt khô và đường rồi quấy đều. Sau đó tiếp tục đun trong khoảng 10 phút rồi lọc lấy phần nước.
- Cho trứng vào hỗn hợp nước trà vừa lọc. Đun sôi với lửa lớn sau đó cho lửa nhỏ dần rồi đun trong vòng 1 tiếng. Lưu ý trứng nên được ngập trong trà, khi đun thỉnh thoảng kiểm tra xem trứng còn ngập trong trà không, nêu không có thể thêm nước hoặc đảo trứng để cho trứng được ngấm đều.
- Nhấc xoong ra và để nguội từ từ.
- Lúc này bạn chưa thể ăn trứng được ngay, cần ngâm trứng trong khoảng 2 – 3 tiếng nữa rồi mới có thể vớt ra thưởng thức. Tuy nhiên, để trứng có thể ngấm được gia vị và đậm đà hơn thì tốt nhất nên ngâm trứng qua đêm.
Thành phẩm:
Trứng ngâm trà dai, giòn hơn so với trứng luộc thông thường. Trên lòng trắng trứng được nhuộm những vân màu trông rất đẹp mắt. Lòng đỏ trứng thì bùi ngậy, có mùi hương thảo mộc và hương trà dễ chịu, ăn không bị ngán.
Nếu không ăn hết bạn nên tiếp tục ngâm trứng trong nước trà và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên cũng không nên để quá lâu, thông thường chỉ nên để trong tủ lạnh trong vòng 3 ngày.
Minh Hoa (t/h)