1. Tim, mề gà chiên giòn
Nguyên liệu:
- 200gr tim gà.
- 200gr mề gà.
- 150gr bột chiên giòn; 1 muỗng canh tỏi băm thật nhuyễn; 1 muỗng canh dầu hào; 1 muỗng cà phê ngũ vị hương; 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1 củ hành tím băm thật nhỏ; 1/4 muỗng cà phê đường; 1 muỗng canh rượu trắng nếu có.
Các bước thực hiện:
- Mề và tim gà rửa với nước pha muối, nhồi bóp thật kĩ, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch. Sau đó thái miếng vừa ăn.
- Ướp các gia vị tỏi, dầu hào, tiêu, đường,... vào tim mề trộn đều để 2 tiếng cho thấm.
- Cho bột chiên giòn vào bao nilon. Sau đó, gắp tim mể gà bỏ vào chung (bỏ nước ướp gia vị chảy ra từ tim-mề).
- Lắc cho bột bám đều tim và mề.
- Bắt chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho tim, mề gà vào chiên với lửa vừa. Khi thấy lớp bột có màu vàng đẹp là đã chín.
- Gắp tim, mề gà chiên giòn ra dĩa có lót giấy thấm dầu.
- Cắt 1 ít dưa leo, xếp hình trái tim, sau đó cho tim - mề vào giữa. Trang trí thêm hoa cà rốt cho rực rỡ. Tim - mề gà chiên gión ăn nóng chấm với tương ớt rất ngon.
2. Mề gà xào sả ớt
Nguyên liệu:
- Mề gà, tim gà: 300gr.
- 1 trái ớt băm nhỏ (bạn có thể dùng ớt bột); 2 muỗng canh sả băm; 1 muỗng cà phê tỏi băm.
- Gia vị: 1/2 muỗng cà phê tiêu; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột nghệ; 1/2 củ hành tây thái múi nhỏ.
Các bước thực hiện:
- Mề gà cắt bỏ phần mỡ, thái miếng vừa ăn. Tim chẻ đôi bỏ phần máu bầm bên trong.
- Rửa mề tim gà với nước pha muối, sau đó xả qua nước lạnh thật sạch.
- Ướp vào mề - tim gà các gia vị phía trên (ngoại trừ hành tây).
- Để 20 phút cho mề gà và tim ngấm gia vị.
- Bắc chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu, dầu nóng cho mề tim gà vào xào với lửa vừa.
- Xào 5 phút thì cho 1/3 chén nước vào xào cho đến khi nước cạn. Khi mề gà chín, cho hành tây vào đảo đều, mêm nếm lại cho vừa ăn là tắt bếp.
- Cho mề tim gà ra đĩa, trang trí hoa cà rốt và vài lát hành lá thái nhỏ cho đẹp.
Phương Vy (t/h)