Nguyên liệu
- Mướp hương: 3 quả (tùy lượng người ăn)
- Lạc sống: 1 lạng hoặc ít hơn
- Tôm khô: 1/4 bát con
- Hành khô: 2 củ
- Dầu olive: Nửa thìa.
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu:
- Mướp gọt vỏ, rửa sạch, thái mỏng.
- Lạc ngâm nước nóng khoảng 2 tiếng cho tróc hết vỏ, đem giã dối.
- Tôm khô rửa sạch, ngâm 30 phút cho mềm rồi giã nhuyễn.
Các bước thực hiện:
- Hành khô bóc vỏ, phi thơm với dầu olive rồi cho mướp hương cùng gia vị vào, xào chín tới. Bước này giúp mướp ngấm gia vị, thơm ngon hơn khi xào với hành phi.
- Sau khi mướp được, đổ ra tô rồi dùng chảo đó xào lạc và tôm, không xào cùng dầu ăn vì trong lạc có sẵn dầu rồi. Khi xào cho thêm gia vị vào để món ăn đậm đà.
- Khi lạc và tôm chuyển màu vàng, bạn thêm vào một ít nước rồi đun cho lạc mềm.
- Lạc đạt yêu cầu, nước sền sệt thì các bạn cho mướp vào, đảo qua rồi tắt bếp, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Nếu muốn chan canh, khi lạc mềm, các bạn cho thêm một bát nước (tùy số lượng người ăn mà cho thêm nước, nước sôi thì cho mướp đã xào vào đảo đều rồi tắt bếp.
Phương Vy (t/h)