Rượu, bia chay cho lễ Vu Lan
Theo phong tục của người dân Việt Nam, rằm tháng 7 là ngày rằm lớn trong năm. Một vài năm trở lại đây, để chuẩn bị cho ngày này, nhiều gia đình làm mâm cỗ chay, cùng với hoa quả tươi để thờ cúng gia tiên.
Nếu như trước kia việc tìm mua đồ ăn chay khá khó khăn, chỉ có một số ít cửa hàng bày bán thì hiện nay, việc đặt mua các mặt hàng này đã dễ dàng hơn rất nhiều.
Thuận theo thị hiếu tiêu dùng, dễ thấy ngay từ những ngày đầu tháng 7 âm lịch, tại các siêu thị, chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội, các loại thực phẩm chay đã được bày bán rất nhiều. Càng đến gần ngày rằm tháng 7, lượng khách hàng mua sắm loại mặt hàng này càng tăng cao.
Khảo sát tại chợ Hà Đông (một ngôi chợ to, bày bán nhiều thực phẩm khô và đồ chay ở quận Hà Đông, TP. Hà Nội), PV báo điện tử Người Đưa Tin nhận thấy thị trường thực phẩm chay vô cùng sôi động. Các loại thực phẩm chay rất phong phú, đủ các loại từ nem, giò, chả, tới thịt, cá, tôm chay…
Giá bán dao động từ vài chục ngàn đến cả mấy trăm ngàn/kg (tùy loại). Như nem chay dao động từ 60.000 - 70.000 đồng/kg; gà chay từ 70.000 - 100.000 đồng/con; cá, tôm chay dao động từ 100.000 - 300.000 đồng/kg; bánh bao chay từ 3.000 - 5.000 đồng/chiếc; giò nạc, giò bò, giò nấm từ 60.000 - 90.000 đồng/kg…
Thậm chí tại đây cũng bày bán đủ các loại gia vị chuyên để nấu cơm chay và cỗ chay khá đa dạng. Cụ thể, xì dầu 40.000 - 80.000 đồng/chai; nước mắm chay có giá từ 30.000 - 700.000 đồng/chai; các loại sốt chay có giá (5-7 hũ) có giá từ 200.000 - 400.000 đồng/bộ...
Năm nay, thị trường đồ ăn chay còn có thêm những mặt hàng mới lạ như rượu, bia không cồn, bia hoa quả, các loại sữa hạt…
Cỗ chay nhiều làm không xuể
Những năm gần đây, nhiều gia đình có xu hướng đặt cỗ chay tại các quán chay uy tín, vừa để tiết kiệm thời gian, vừa là vì có thể có nhiều món ngon dâng lên ông bà tổ tiên.
Chính vì thế, dịch vụ nhận làm cỗ chay dịp rằm tháng 7 cũng rất sôi động. Nhiều chủ quán cho biết, vào những ngày này họ phải làm việc hết công suất mà vẫn không kịp phục vụ.
Trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, chị Phạm Lam Thủy, chủ cửa hàng Tịnh Thư Quán, Trần Hữu Tước, Đống Đa, Hà Nội cho biết: “Tịnh Thư Quán được xây dựng theo mô hình quán chay kết hợp trà đạo. Khách tới quán cũng có thể mua đồ chay về nấu.
Riêng về dịch vụ làm cỗ chay, tôi đã làm dịch vụ này nhiều năm nay. Nguồn hàng đảm bảo, hương vị món ăn ngon nên thực khách quay lại đông, đặc biệt vào các ngày rằm, mùng 1. Tuy nhiên, trong năm thì dịp rằm tháng 7 luôn là mùa cao điểm của dịch vụ đặt cỗ chay. Tùy theo món khách đặt, Tịnh Thư Quán có thể chế biến sẵn và giao hàng tận nhà”.
Nhận định về tình hình thị trường cỗ chay năm nay, chị Thủy nói: “Năm nay, lượng khách mua thực phẩm chay và đặt cỗ chay tăng cao hơn so với mọi năm nên cửa hàng nhà tôi luôn trong tình trạng quá tải. Lượng khách tới ăn chay và đặt cỗ chay đông gấp 3-5 lần ngày thường”.
Về giá cả, chị Thủy cũng cho biết, các mặt hàng thực phẩm chay năm nay không có biến động nhiều so với những năm trước. Trung bình một mâm cỗ chay tươm tất chỉ từ 700.000 đồng, khách hàng có rất nhiều lựa chọn.
Trong khi đó, tại nhà hàng cơm chay Trúc Lâm Trai, đường Lê Ngọc Hân, Hà Nội, dịp rằm tháng 7 lượng khách đặt mua cỗ chay nhiều hơn hẳn ngày thường.
Theo giới thiệu, một mâm cỗ chay gồm các món như: Nộm ngó sen, nem Trúc Lâm, nấm chiên giòn, rau theo mùa, đậu hũ nhồi thịt sốt cà chua, gà nướng lá chanh, chả mực chiên, giò sốt tiêu đen, canh nấm đậu, xôi vò có giá 550.000 đồng.
Những ngày rằm tháng 7 này, cùng với việc đặt cỗ chay mang về, thực khách tới ăn chay cũng đông hơn thường lệ rất nhiều. Theo chủ một quán chay tại quận Hai Bà Trưng (Hà Nội), bình thường khách chỉ tới ăn chay nhiều vào ngày mồng 1 và ngày rằm nhưng trong tháng Vu Lan, lượng khách đều đặn từ đầu tháng trở lại đây, tính ra tăng tới 3 - 4 lần so với những tháng khác.
Các suất chay có giá trung bình từ 35.000 - 70.000 đồng/suất, ngoài ra nhà hàng còn có tiệc buffet chay, trung bình từ 100.000 - 200.000/người.