Mùng 5 5
[E] Thương mùi khói bếp xóm bánh ú lá tre hơn 50 năm tuổi
Có một xóm nhỏ ở Sài thành cứ đúng hẹn lại tỏa mùi thơm khói bếp miên man giữa phố phường tấp nập. Ở đó, nhà nào cũng làm bánh ú lá tre cho dịp tết Đoan Ngọ trong không khí chộn rộn. Hình ảnh cả xóm thức xuyên đêm bên bếp lửa bập bùng, canh từng nồi bánh gieo vào lòng người bao thương nhớ.
Mâm cúng Tết Đoan Ngọ (mùng 5/5) gồm có những gì?
Tết Đoan Ngọ là một ngày lễ truyền thống rất quen thuộc với người Việt Nam, còn được gọi với tên khác là Tết diệt sâu bọ. Trong ngày này, mỗi gia đình thường có mâm lễ tổ tiên, trời đất… nên việc sắm sửa đồ lễ là không thể thiếu.
Nặng lòng tháng Năm chao chát...
Khi hạt lúa mùa đã no nắng tháng Năm, nằm im trong bồ. Khi ruộng đồng chỉ còn trơ gốc rạ, đất được dịp nghỉ ngơi cho mùa mới, thì cũng đúng dịp Tết Đoan Ngọ vừa tới.
Vì sao mọi người đổ xô ăn vải và mận chua ngày giết sâu bọ 5/5?
Từ bao giờ lại có tục ăn vải, mận lúc vừa ngủ dậy vào ngày giết sâu bọ nhỉ? Ăn như vậy chưa biết có “giết” được con “sâu bọ” nào không, trước tiên là thấy đau dạ dày gần chết.
Mâm cỗ Tết Đoan Ngọ 'chuẩn nhất' không phải ai cũng biết
Trong Tết Đoan Ngọ, ngoài mua những hoa trái đầu mùa, rượu nếp, mọi nhà đều chuẩn bị mâm cỗ cúng bái tổ tiên. Mâm cỗ này phải có những gì?