Mới đây, truyền thông Trung Quốc đưa tin câu chuyện thương tâm của gia đình Lý Ái (nhân viên lễ tân). Theo đó, vì công việc quá bận rộn nên Lý Ái không có nhiều thời gian chăm sóc cho gia đình. Bởi vậy, cuộc sống của cô và mẹ khá đơn giản.
Thời gian gần đây, được mọi người rỉ tai cho phương pháp nấu ăn đơn giản nhưng hiệu quả cao nên Lý Ái lưu lại áp dụng vào đời sống thường nhật. Và trong đó, có món cháo nấu với nấm tuyết, cũng theo Lý Ái, món cháo không chỉ dễ ăn mà còn rất bổ dưỡng.
Được biết, nấm tuyết còn được biết đến với tên gọi nấm tuyết nhĩ, ngân nhĩ, mộc nhĩ trắng do có màu trắng nhạt, trong mờ. Sản phẩm thường được bán dưới dạng sấy khô, cần ngâm nước trước khi sử dụng.
Thời gian đầu, mẹ của Lý Ái thường ngâm 1 lượng nhỏ nấm tuyết để nấu ăn. Sau này, bà ngâm lượng lớn nấm tuyết rồi dùng dần.
Gần đây, Lý Ái luôn cảm thấy khó chịu trong bụng, tiêu chảy, ăn không ngon miệng. Nghĩ công việc căng thẳng gây đau dạ dày nên cô gái cố chịu không đi khám.
Hôm trước, đang trong giờ làm việc thì Lý Ái bỗng đau vùng bụng, gan dữ dội. Cơn đau khiến cô không thể đứng vững nên đồng nghiệp đưa Lý Ái tới viện. Sau khi kiểm tra, bác sĩ thông báophát hiện khối u 2,3mm trong tiểu thùy gan, chẩn đoán mắc ung thư gan.
Nguyên nhân căn bệnh rất có thể bắt nguồn từ thói quen ăn uống của cô gái. Qua tìm hiểu, bác sĩ chorằng việc nấu cháo nấm tuyết của gia đình có vấn đề. Bình thường, nấm tuyết rất bổ dưỡng. Vậy nhưng, mẹ Lý Ái lại ngâm nấm suốt thời gian dài. Đáng tiếc, ngâm nấm trong nước lâu sẽ tạo cơ hội cho vi khuẩn phát triển mạnh. Trong số đó có axit men gạo. Chất này có thể gây tổn thương nghiêm trọng đến các tế bào gan, khiến chúng thoái hóa, tăng khả năng mắc ung thư gan.
Sau khi phân tích thói quen ăn uống của gia đình, mẹ Lý Ái được khuyên nên tiến hành kiểm tra chức năng gan. Đúng như dự đoán, người mẹ cũng mắc ung thư gan.
Qua trường hợp đáng tiếc của 2 mẹ con cùng mắc ung thư gan, bác sĩ nhấn mạnh 1 số thực phẩm có khả nănggây hại cho gan, cụ thể: Lạc mốc. Nếu phát hiện nấm mốc trên lạc, bạn nên loại bỏ thay vì cố tận dụng để nấu ăn. Nguyên nhân bởi lúc này lạc chứa nhiều aflatoxin.
Tổ chức Y tế Thế giới từng công nhận aflatoxin là chất gây ung thư cấp độ 1. Ăn 1 lượng nhỏ vào cơ thể sẽ gây tổn hạinặng cho gan. Khoai tây mọc mầm.
Ngoài lạc mốc, khoai tây nảy mầm cũng không nên sử dụng. Lý do bởi khoai tây mọc mầmchứa chất solanin dễ gây nhiễm độc, phù nề ở các cơ quan như gan. Ảnh: Sohu,Internet.
Ngoài ra, bác sĩ cũng chỉ ra những dấu hiệu của ung thư gan:
Vàng mắt, vàng da: Những triệu chứng như vàng mắt, vàng da nhiều khả năng là cảnh báo nguy cơ ung thư gan. Nếu cơ thể có dấu hiệu ngứa kèm theo vàng da thì đó không phải là một dấu hiệu tốt.
Sụt cân nhanh: Cân nặng giảm không phanh mà không rõ lý do cộng thêm các triệu chứng mệt mỏi, triệu chứng liên quan đến ung thư thì bạn không nên chần chừ việc thăm khám.
Đau bụng bất thường: Người bị ung thư gan thường bị đau bụng ở vùng hạ sườn phải, tức vùng bụng phía trên, bên phải. Tuy nhiên, đau bụng ở vị trí này cũng có thể là dấu hiệu của các bệnh khác như viêm gan, các bệnh về túi mật hoặc tụy và tốt nhất nên đi kiểm tra sớm.
Nhanh no, chán ăn: Hiện tượng có nhiều dịch ổ bụng có thể khiến bạn cảm thấy nhanh no hơn bình thường và việc mắc bệnh ung thư gan luôn khiến bạn cảm thấy chán ăn.
Nước tiểu sẫm màu: Nước tiểu thay đổi màu, màu vàng đậm hoặc nâu là do chức năng gan bị suy giảm, khiến mức bilirubin trong máu gia tăng.
Triệu chứng giống cúm: Những triệu chứng như: Mệt mỏi, chán ăn, đau đầu, toát mồ hôi, sốt nhẹ… có thể là dấu hiệu của ung thư gan giai đoạn đầu tiên. Các triệu chứng này thường giống với triệu chứng của bệnh cúm nên hầu hết các bệnh nhân thường chủ quan và không đi kiểm tra tại các cơ sở y tế.
Tiêu Chiến (Tổng Hợp)