Mật ong được sử dụng để trị ho, tiểu đường, nồng độ cholesterol cao, hen suyễn và sốt. Nó cũng được sử dụng để chữa tiêu chảy, loét miệng trong quá trình điều trị ung thư và loét dạ dày do nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (H. pylori). Uống mật ong pha loãng còn giúp giảm đau và chữa lành vết thương sau khi cắt amidan.
Tuy nhiên thời điểm uống mật ong là điều bạn cần lưu ý bởi uống mật ong vào buổi sáng, buổi trưa hay buổi chiều tối lại có một công dụng khác nhau.
Uống mật ong trước khi ngủ: Enzyme trong mật ong có tác dụng điều hòa hệ thần kinh, góp phần giảm bớt căng thẳng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Vì thế, uống mật ong buổi tối trước khi đi ngủ sẽ giúp hạn chế tình trạng mất ngủ và có được một giấc ngủ ngon.
Một cốc nước ấm pha mật ong, thêm 1 chút chanh tươi giúp cơ thể thải độc tố ra ngoài và giúp hệ bài tiết của cơ thể hoạt động tốt hơn.
Ngoài ra uống "siêu thực phẩm" này trước khi ngủ còn hỗ trợ giảm nguy cơ mắc đái tháo đường type 2, hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày thực quản, hạ huyết áp.
Uống mật ong vào sáng sớm: Uống một cốc nước mật ong vào sáng sớm giúp làm sạch dạ dày, giúp cơ thể loại bỏ chất thải. Nếu thường xuyên uống nước mật ong vào buổi sáng bạn sẽ thấy mình đi đại tiện gần như đều đặn mỗi ngày.
Năng lượng do mật ong tạo ra cao hơn so với sữa khoảng 5 lần. Nhờ vậy, nó có thể bổ sung năng lượng cho cơ thể trong thời gian ngắn, loại bỏ cảm giác mệt mỏi và đói bụng thường xuất hiện vào sáng sớm, từ đó tinh thần cũng thoải mái và hưng phấn hơn.
Trên tờ Lybrate, các chuyên gia cũng nhận định uống mật ong buổi sáng không chỉ tốt cho da mà còn mang lại nhiều lợi ích khác như: Hỗ trợ giảm cân; cải thiện hệ tiêu hóa; đào thải độc tố khỏi cơ thể và tăng cường sức đề kháng.
Uống mật ong vào buổi chiều: Buổi chiều là thời điểm cơ thể dễ mệt mỏi và cần tiêu thụ năng lượng nhiều nhất. Nếu không bổ sung năng lượng kịp thời, tinh thần dễ trì trệ, không đủ tỉnh táo để hoàn thành công việc.
Một cốc nước mật ong lúc này là nguồn cung cấp năng lượng cho các hoạt động của 2 – 3 giờ tiếp theo. Năng lượng trong mật ong và vị ngọt của nó còn kích thích tinh thần khiến bạn thấy tỉnh táo hơn, xua tan mệt mỏi.
Uống mật ong trước bữa ăn: Trước bữa ăn nửa giờ, một cốc nước mật ong có thể ức chế tiết axit dạ dày, do đó làm giảm kích thích niêm mạc dạ dày. Đối với những người bị viêm loét dạ dày thì uống một cốc nước mật ong ấm mỗi ngày (10ml mật ong pha với một cốc nước ấm), sau một thời gian tình trạng viêm sẽ giảm đáng kể.
Uống mật ong sau bữa ăn: Với những người có hệ tiêu hóa kém, hay bị đầy bụng, khó tiêu thì việc uống một cốc nước mật ong ấm sau khi ăn khoảng 1-2 giờ sẽ rất có lợi cho điều tiết và hỗ trợ chức năng hệ tiêu hóa. Khi uống nước mật ong vào lúc này, chúng có tác dụng làm tăng nhu động ruột, khiến hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, giúp đại tiểu tiện dễ hơn, bạn cũng thấy "nhẹ bụng" hơn nhiều.
Thế Hào (T/h)