Tỏi là gia vị quen thuộc trong gian bếp của nhiều gia đình. Không chỉ giúp gia tăng hương vị cho các món ăn, ăn tỏi sống hàng ngày có thể mang lại một số lợi ích cho sức khỏe.
Theo Sức khỏe & Đời sống, những lợi ích với sức khỏe của tỏi đã được chứng minh nhờ một hợp chất có trong tỏi gọi là allicin. Theo nghiên cứu, allicin có nhiều đặc tính tăng cường sức khỏe như tác dụng hạ cholesterol và huyết áp, có lợi cho hệ tim mạch. Như vậy, tỏi có thể tốt cho huyết áp và hỗ trợ sức khỏe tim mạch. Ngoài ra, những lợi ích nổi bật khác của tỏi có thể kể đến:
Tốt cho sức khỏe nhận thức
Một lợi ích của tỏi sống là nó chứa vitamin và khoáng chất thiết yếu, bao gồm vitamin B6, mangan, selen, vitamin C, sắt, kali và đồng. Sự kết hợp mạnh mẽ này đặc biệt tốt cho chức năng nhận thức: Vitamin B6 và magie đều có liên quan đến việc nâng cao tâm trạng và cải thiện sức khỏe não bộ.
Hỗ trợ hệ thống miễn dịch khỏe mạnh
Tỏi là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời, có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch. Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, khoảng ba tép tỏi chứa khoảng ba miligam vitamin C. Để tăng cường hệ miễn dịch, hãy thêm một ít tỏi sống vào bữa ăn.
Tỏi có đặc tính chống viêm
Tỏi chứa allyl sulfides, một hợp chất chống viêm, chống ung thư có khả năng giúp làm chậm tốc độ phát triển của tế bào ung thư. Hơn nữa, đặc tính chống viêm của nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây hại và stress oxy hóa.
Giúp giảm mức cholesterol, bảo vệ tim mạch
Có 2 loại cholesterol: cholesterol LDL "xấu" và cholesterol HDL "tốt". Sự mất cân bằng, với quá nhiều cholesterol LDL và không đủ cholesterol HDL, có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
Tỏi đã được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và LDL từ 10-15%. Hơn nữa, ăn tỏi không ảnh hưởng đến mức HDL hoặc cholesterol tốt của bạn. Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh tim hoặc đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến tim, việc kết hợp tỏi vào chế độ ăn có thể là một cách tự nhiên và đầy hương vị để có một trái tim khỏe mạnh hơn.
Ngăn ngừa tế bào ung thư
Lợi ích sức khỏe của tỏi, đặc biệt là trong lĩnh vực phòng chống ung thư, ngày càng trở thành chủ đề được quan tâm. Theo nhiều nghiên cứu, những phụ nữ ăn tỏi thường xuyên cùng với các loại rau và trái cây khác có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 35%.
Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn trong lĩnh vực này để hiểu đầy đủ mức độ lợi ích sức khỏe của tỏi trong việc ngăn ngừa ung thư.
Tỏi giúp giải độc cơ thể
Tỏi là một loại thực phẩm giải độc mạnh mẽ, thúc đẩy sản xuất glutathione bằng nhiều loại enzyme gan. Nó cũng cung cấp các thành phần giải độc quan trọng khác, bao gồm nhiều hợp chất selen và lưu huỳnh có hoạt tính sinh học. Bằng cách kết hợp tỏi vào chế độ ăn uống, bạn không chỉ tăng thêm hương vị phong phú cho các món ăn mà còn hỗ trợ cơ thể thực hiện nhiệm vụ quan trọng là giải độc khỏi những ô nhiễm của thế giới hiện đại.
Tỏi rất tốt cho sức khỏe nên bạn có thể thường xuyên bổ sung vào chế độ ăn uống. Bên cạnh việc thêm vào các món ăn bạn có thể làm tỏi ngâm giấm để ăn kèm các món nước như bún, miến, phở... Tuy nhiên, tỏi ngâm giấm dễ bị chuyển màu xanh.
Muốn tránh tình trạng này, khi ngâm tỏi bạn nhớ thêm một bước đặc biệt để tỏi được trắng giòn. Theo đó, sau khi bóc vỏ, bạn thái dọc củ tỏi làm 3 hoặc làm đôi tùy kích thước, sau đó đem ngâm vào một bát ngập dấm. Bạn lấy màng bọc thực phẩm bọc bát tỏi lại, để trong tủ lạnh 1 tiếng.
Chỉ cần thêm một bước đơn giản như vậy, món tỏi ngâm giấm của bạn để cả tháng trời mà vẫn ngon giòn, không lo bị chuyển sang màu xanh. Sau đó, bạn tiếp tục thực hiện các bước khác để hoàn thành món ăn.
Các bước làm tỏi ngâm giấm giòn, ngon, trắng
Để tỏi ngâm giấm ngon và không bị xanh, bạn nên chọn củ tỏi già, lớp vỏ bên ngoài khô ráo, không bị nhăn nheo.
Trước khi ngâm, bạn cần bóc sạch vỏ tỏi. Để bóc nhanh và không bị cay mắt, bạn có thể ngâm chúng vào chậu nước 20 phút rồi bóc.
Chuẩn bị nguyên liệu cho món tỏi ngâm dấm:
- Tỏi ta
- Giấm ăn
- Bột canh
- Đường
- Ớt thóc xanh đỏ
Ớt rửa sạch, để ráo nước và bỏ cuống. Tỏi bóc vỏ, thái dọc rồi đem ngâm vào một bát ngập giấm, lấy màng bọc thực phẩm bọc lại, để trong tủ lạnh 1 tiếng rồi lấy ra, vớt sang một cái bát khác. Trộn tỏi với đường, bột canh đã chuẩn bị trong tầm 15 phút cho tỏi ngấm gia vị.
Về lọ ngâm tỏi, nên chọn lọ sứ sạch sẽ và tuyệt đối khô ráo, xếp lần lượt một lớp ớt rồi một lớp tỏi, đến khi đầy lọ thì đổ giấm ngập tỏi là được. Đậy nắp kín và cất lọ tỏi ngâm ở nơi khô ráo, thoáng mát trong 2 ngày rồi cất vào tủ lạnh dùng dần.
Lưu ý: Bạn nên sử dụng đũa, thìa sạch, chưa gắp thức ăn gì để lấy tỏi.
Minh Hoa (t/h)