Ngay Hà Nội, theo chân "thợ săn" biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng

Ngay Hà Nội, theo chân "thợ săn" biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng

Phạm Trọng Tùng

Phạm Trọng Tùng

Chủ nhật, 01/12/2019 05:30

Lúa đã gặt xong, cánh đồng trơ gốc rạ là lúc người dân xã Phùng Xá (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) rủ nhau đi bắt chuột. Đây là thời điểm đàn chuột vô tình được vỗ béo khi hạt thóc còn vương vãi trên cánh đồng.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng

Ngoài nghề làm khăn có tiếng, xã Phùng Xá, (Mỹ Đức, hà Nội) còn được biết đến với đặc sản chuột đồng. Người dân sau khi vãn việc thường rủ nhau ra đồng bắt chuột về ăn chơi, hoặc bắt đem bán để làm món nhậu.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 2).

Xuất thân từ gia đình làm nông nhưng vào dịp này, anh Nguyễn Ngọc Hợp xã Phùng Xá (Mỹ Đức, hà Nội) lại "chuyển nghề" bắt chuột kiếm thêm kinh tế cho gia đình.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 3).

Theo chân anh Hợp mới biết, dựa vào thói quen của chuột, đầu tiên phải xác định chuột thường đi và về theo đúng con đường đã đánh dấu để tìm vị trí đặt bẫy.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 4).

Khác những cách bắt thủ công như đào hang, vồ chuột, anh Hợp dùng bằng bẫy chuột rải trên hướng di chuyển của chuột. Anh chia sẻ làm cách này sẽ đỡ tốn sức, không cần nhiều nhân lực và đạt hiệu quả tốt hơn.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 5).

Số lượng bẫy đặt khoảng 400 chiếc.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 6).

Các vị trí bẫy được đánh dấu để tìm kiếm một cách dễ dàng.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 7).

Anh Hợp cho biết: "Mỗi ngày tôi đi đặt bẫy từ lúc 3h chiều, rồi đi nhặt bẫy thu chuột 3 lần vào 7h tối, 10h tối và sáng hôm sau thức dậy."

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 8).

Chỉ sau vài tiếng đặt, nhiều lồng đã có chuột bị mắc kẹt.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 9).

Trung bình mỗi lần đi nhấc bẫy, anh bắt được khoảng 7 kg chuột, tổng một ngày hơn 20 kg. Giá mỗi kg chuột sống là 80.000 đồng và 120.000 đồng/kg chuột sau khi chế biến.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 10).

Mỗi dịp vào mùa, người nông dân có thể thu hoạch tiền chiệu nhờ loài động vật này mỗi ngày.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 11).

"Chuột đồng màu lông vàng óng, thân to, bụng trắng, con trưởng thành nặng 250-400 gram. Còn chuột nhà lông đen, thân bé. Người dân bẫy chuột thường chọn cánh đồng xa khu dân cư để tránh bẫy chuột nhà, không ai ăn", anh Hợp cho biết thêm.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 12).

Lồng chuột đầy ắp sau mỗi lần đi rà.

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 13).

Sau khi được chuyển về, chuột được làm sạch bằng cách tuốt lông, bỏ ba tuyến hoi rồi thui rơm. 

Dân sinh - Ngay Hà Nội, theo chân 'thợ săn' biến thịt chuột thành đặc sản thượng hạng (Hình 14).

Thông thường, chuột đồng có thể chế biến thành 7 món, trong đó món "khoái khẩu'" của dân nghiền là chuột hấp ép lá chanh, lẩu, nướng, hoặc xào khế,...

Về Phùng Xá, cùng người dân đi bắt chuột đồng
Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.