Bệnh gút có ăn được măng không?
Măng là thực phẩm quen thuộc với người Việt, không chỉ vì hương vị thơm ngon mà thực phẩm này còn chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu. Trong măng có hàm lượng cao cellulose (các chất xơ), giàu muối khoáng, vitamin, protid, glucid, canxi, photpho… nên rất tốt cho sức khỏe tổng thể.
Tuy nhiên, trong danh sách các thực phẩm cần hạn chế ở người bệnh gút, măng lại nằm ở top đầu. Mặc dù chưa có bất cứ nghiên cứu khoa học nào cho cơ sở kết luận người bị gút không nên ăn măng, nhưng trên thực tế, đây là món ăn khá tiêu cực với người bệnh theo dân gian truyền lại.
Cụ thể lý do là vì gút là bệnh rối loạn chuyển hóa, có nguyên nhân từ chế độ dinh dưỡng. Khi ăn uống không khoa học, kết hợp cùng nhiều tác nhân khác, nồng độ acid uric trong máu sẽ trở nên quá cao, dẫn đến lắng đọng và tích tụ ở các vùng xương khớp, lâu dần sẽ gây viêm, đau nhức.
Các chuyên gia gọi vui gút là bệnh nhà giàu, vì những ai thường xuyên tiêu thụ thịt, hải sản… sẽ có nguy cơ mắc bệnh gút cao, bởi các món ăn này chứa nhân purin lớn và giá cả khá đắt đỏ. Ngoài các món ăn có nguồn gốc từ động vật, các món giàu purin có nguồn gốc từ thực vật cũng được liệt vào danh sách cần hạn chế, trong đó có măng.
Người bệnh gout không nên ăn măng bởi măng là thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh, chứa nhiều purin, có thể làm tăng lượng acid uric trong máu, khiến gút chuyển biến nặng nề hơn.
Lưu ý, các loại măng như măng tây, măng tre, măng trúc, bao gồm cả măng tươi và khô, hoặc đã qua công đoạn muối chua… tất cả đều bị hạn chế sử dụng. Nếu ăn, kể cả ít, tình trạng đau nhức sẽ ngay lập tức trở nên trầm trọng, vì thế kiêng cữ là điều tốt nhất.
Ngoài măng, người bị bệnh gút nên kiêng ăn món gì?
Bệnh gout không ăn được măng đã rõ ràng. Nhưng ngoài măng, còn rất nhiều những thực phẩm khác được khuyến cáo không nên tiêu thụ. Cụ thể một số thức ăn người bệnh cần kiêng cữ, hạn chế gồm:
- Nội tạng động vật nói chung: Óc, gan, bầu dục… Những món này có nhân purin cao, lên đến trên 150mg/100g thực phẩm (cùng nhóm kiêng với măng).
- Một số loại thịt không nên ăn như thịt nai, thịt bê, thịt gà lôi.
- Một số loại cá nên hạn chế như cá thu, cá tuyết, cá cơm, cá trích…
- Các loại hản sản, động vật có vỏ như cua, ghẹ, ốc, tôm, sò…
- Nước ngọt, café, bia, chất kích thích…
Bên cạnh việc kiêng ăn măng và những món ăn vừa chia sẻ, người bệnh muốn cải thiện tình trạng gút cũng nên thiết lập cho mình lối sống lành mạnh, vận động đều đặn mỗi ngày từ 15-30 phút các môn thể thao như bơi, yoga, đi bộ… Ngoài ra, bạn cũng nên tuân thủ theo phác đồ điều trị của bác sỹ, uống thuốc, tập vật lý trị liệu (nếu có) đầy đủ.
Gợi ý thảo dược hỗ trợ điều trị gout
Cùng với một chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học, bệnh nhân có thể sử dụng thêm viên uống thảo dược xương khớp Aria công thức Nhật Bản chiết xuất từ các vị thuốc quý (Tần giao, Nhân sâm, Độc hoạt, Tang ký sinh, Bạch thược, Phục linh, Xuyên khung…) để hỗ trợ điều trị các triệu chứng đau nhức, sưng viêm do bệnh gút gây ra.
Đây là sản phẩm được điều chế theo công thức của chuyên gia người Nhật, có tác dụng giảm đau, tiêu viêm, phục hồi xương khớp khỏe mạnh, rất tốt với bệnh nhân gout. Bạn có thể đặt mua viên thảo dược Aria tại SIEUTHISONGKHOE.COM hoặc gọi đến hotline 0888 533 350.
Qua bài phân tích trên, bạn đọc đã có câu trả lời thỏa đáng cho thắc mắc bệnh gút có ăn được măng không. Nếu còn câu hỏi nào liên quan, vui lòng gọi đến hotline để được giải đáp.
Trang Nguyễn