Thông tin trên Phụ Nữ Việt Nam, ngày 11/5, bác sĩ Hoàng Công Tình, Trưởng Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình), cho biết, gần đây BV tiếp nhận một số trường hợp ngộ độc do ăn hoặc uống nhầm lá ngón. Do lá ngón rất giống với 1 loại lá cây (hay gọi là cây beo) mà bà con miền núi thường hay sử dụng để làm thức ăn hoặc đun nước uống.
Mới đây nhất là trường hợp một gia đình trong lúc đi chăn trâu trên rừng, hái nhầm lá ngón về đun nước uống do nghĩ đó là lá cây beo. Sau khi uống nước, 2 vợ chồng xuất hiện tình trạng đau đầu, choáng váng, nôn, co giật, được người thân vận chuyển đến Trung tâm Y tế huyện để cấp cứu. Người vợ uống ít hơn nên mức độ ngộ độc nhẹ, được điều trị ở tuyến y tế cơ sở. Người chồng do uống nhiều hơn nên rơi vào tình trạng nguy kịch như co giật, suy hô hấp, hôn mê. Bệnh nhân được y tế cơ sở đặt ống nội khí quản hô hấp nhân tạo, sơ cứu ban đầu rồi chuyển đến BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình.
Theo bác sĩ Tình, khi nhập viện, bệnh nhân hôn mê sâu, thở hoàn toàn theo bóng bóp qua ống nội khí quản, rối loạn nhịp tim, co giật từng cơn, đồng tử giãn. Tình trạng bệnh nhân tiên lượng rất xấu.
Ngay lập tức, bệnh nhân được điều trị tích cực như thở máy, cắt cơn co giật, điều chỉnh rối loạn nhịp tim, thải độc, truyền dịch. Hiện tại, sau 4 ngày điều tri, bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, tỉnh táo, tự thở được, đang tiếp tục được điều trị, theo dõi tích cực.
Theo VTV, TS.BS Hoàng Công Tình cho biết thêm, cây lá ngón (còn gọi cây rút ruột) thuộc dòng họ cây mã tiền, có chất cực độc ở rễ - lá - hoa - thân cây, tác động trực tiếp đến dẫn truyền thần kinh gây co giật, liệt cơ, suy hô hấp, rối loạn nhịp tim, có thể gây chết người trong trong thời gian ngắn nếu không được cấp cứu kịp thời. Cây lá ngón thuộc họ cây leo, lá nhỏ (hình như lá trầu không nhưng mỏng), hoa màu vàng.
Hồng Anh (Tổng Hợp)