Sau đây là bí quyết ăn uống đang trở thành "trend" (xu hướng) lựa chọn thực phẩm trên thế giới, bạn hãy thử tham khảo và ứng dụng phù hợp.
Không ăn đồ ăn vặt (thực phẩm rác)
Tất cả các loại đồ ăn vặt mà nhiều chuyên gia dinh dưỡng gọi là thực phẩm "rác" đều có cùng một đặc điểm: Hàm lượng dầu cao, hàm lượng muối cao và hương vị nặng.
Nếu bạn ăn quá nhiều đồ ăn vặt, sự cân bằng dinh dưỡng trong cơ thể rất dễ bị sụp đổ và ăn quá nhiều đồ ăn vặt giàu chất phụ gia thực phẩm có thể dễ dàng dẫn đến làm chết vi khuẩn trong ruột, từ đó dẫn đến suy giảm khả năng miễn dịch của con người.
Không chọn các bộ phận khi ăn, nên ăn đa dạng
Nhiều người khi chọn nguyên liệu, thường chọn lọc quá đơn điệu, dẫn đến thiếu hụt nhiều chất dinh dưỡng. Để có được hương vị thơm ngon, thường thích chọn gạo trắng hơn là gạo lứt. Hoặc ví dụ như chỉ ăn thân và lá rau và chọn ít vỏ hoặc rễ.
Thực tế, cách tiếp cận này thường khiến mọi người mất đi nhiều thứ quý giá. Hơn nữa, từ cách ăn này cũng sẽ khó đạt có thể đạt được mục tiêu tuổi thọ cao bì thiếu hụt dinh dưỡng.
Trong những phần thực phẩm mà chúng ta cho là "đầu thừa đuôi thẹo" hay vỏ, rễ cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng phong phú, chẳng hạn như chất xơ, vitamin và khoáng chất. Do đó, đừng từ bỏ các chất giàu dinh dưỡng này trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn. Tốt nhất nên sử dụng đầy đủ các thành phần thực phẩm.
Ăn nhiều thực phẩm theo mùa
Với sự phát triển của khoa học hiện đại ứng dụng trong nông nghiệp, nhiều loại rau củ quả đã được trồng trái vụ và cho thu hoạch quanh năm.
Nhưng nguyên tắc cơ bản của chế độ ăn giúp bạn sống thọ chính là chọn các nguyên liệu tự nhiên và theo mùa nhất để ăn. Thực phẩm sinh trưởng tự nhiên và cho thu hoạch theo mùa luôn có những ưu điểm vượt trội mà thực phẩm trái mùa không có được.
Ví dụ, chọn dưa chuột và cà chua theo mùa vào mùa hè có thể mang lại hiệu quả sức khỏe trong việc bổ sung nước và hạ hỏa vào thời tiết nóng. Trong khi đó, chọn ăn củ cải trong mùa đông có thể mang lại hiệu quả sức khỏe là làm ấm cơ thể nhanh hơn, giúp bạn chống chọi tốt hơn trong mùa đông.
Các thành phần thực phẩm được bổ sung cho cơ thể theo mùa có thể mang lại sự hữu ích và phù hợp nhất với nhu cầu thực tế của cơ thể. Hơn nữa, lựa chọn nguyên liệu theo mùa cũng có thể cho phép mọi người ăn các thành phần tươi hơn và thu được nhiều chất dinh dưỡng hơn, tại sao không làm điều đó?
Ăn ít đường
Đường trắng thực sự là một thành phần thực phẩm mà cơ thể cần được bổ sung hàng ngày. Nhưng nếu ăn quá nhiều đường trắng có thể dẫn đến việc hấp thụ năng lượng quá mức và gây ra các bệnh liên quan khác nhau.
Đường có nhiều trong các món tráng miệng, đồ uống, đồ ăn nhẹ và nhiều loại thực phẩm khác sử dụng đường trắng làm nguyên liệu, do đó, chúng ta cần phải biết nhận diện những thực phẩm chứa đường và không nên ăn quá thường xuyên.
Ăn nhiều thực phẩm lên men
Cách hoàn hảo nhất để có vòng 3 săn chắc, căng tròn khác biệt, thu hút mọi ánh nhìn
Các loại thực phẩm lên men được cho là có tác dụng tốt cho đường ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt và hữu ích với sức khỏe tổng thể. Natto (món đậu nành lên men của Nhật), sữa chua... đều là những gợi ý tốt dành cho bạn.
Những thực phẩm lên men này cho phép mọi người ăn hiệu quả hơn các chất dinh dưỡng có trong chúng dưới tác động của vi sinh vật, đặc biệt là chất xơ có trong rau quả cũng có thể giúp sinh sản vi khuẩn có lợi trong ruột và điều chỉnh môi trường bên trong đường ruột, từ đó làm tăng cường khả năng miễn dịch của con người.
Do đó, xu hướng mới hiện nay là chú ý ăn nhiều thực phẩm lên men sẽ giúp cơ thể con người khỏe mạnh và là nền tảng để sống lâu hơn.
Trang Dung (t/h)