Những công dụng tuyệt vời của bí đỏ với sức khỏe

Những công dụng tuyệt vời của bí đỏ với sức khỏe

Vũ Thu Hương

Vũ Thu Hương

Chủ nhật, 31/07/2022 19:00

Bí đỏ, thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm của người Việt có vô vàn lợi ích sức khỏe như điều hòa huyết áp, tiểu đường, tốt cho hệ tiêu hóa.

  1. Tốt cho não bộ

Bí đỏ có hàm lượng các axit glutamine cao, đây là một chất thiết yếu cho hoạt động của não bộ, giúp tăng cường trí nhớ và độ tập trung. Các bà mẹ khi mang thai nên bổ sung bí đỏ vào chế độ ăn sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

  1. Giúp sáng mắt

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng dồi dào hỗ trợ thị lực khi già đi. Bí đỏ giàu beta carotene, khi vào trong cơ thể chất này được chuyển hóa thành vitamin A. Đây là chất cần thiết cho mắt, giúp duy trì và phát triển thị lực, ngăn ngừa tổn hại cho các tế bào mắt.

Bí ngô cũng là nguồn cung cấp lutein và zeaxanthin, hai hợp chất có khả năng làm giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và đục thủy tinh thể.

Bổ sung bí ngô vào chế độ ăn thường xuyên giúp cải thiện thị lực và duy trì đôi mắt khỏe mạnh.

Sức khỏe - Những công dụng tuyệt vời của bí đỏ với sức khỏe
  1. Hỗ trợ giảm nguy cơ ung thư

Bí ngô chứa nhiều carotenoids, cũng giống như các loại hoa quả màu vàng khác như khoai lang, cà rốt. Đây là những hợp chất có thể hoạt động như chất chống ôxy hóa, có thể hỗ trợ cơ thể giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư.

Sự kết hợp giữa các thành phần như vitamin A, C, chất sắt và hàng loạt các chất dinh dưỡng khác trong bí đỏ sẽ giúp tạo ra rào cản tự nhiên cho cơ thể để chống lại các tế bào ung thư. Ngoài ra, chất sterol trong hạt bí ngô cũng đã được chứng minh có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư.

  1. Giảm cân

Bí đỏ ít calo, trong 100g bí đỏ chín chỉ chứa khoảng 40 calo nhưng lại có rất nhiều chất xơ giúp no lâu. Loại thực phẩm này thúc đẩy tiêu hóa nhưng lại hạn chế sự thèm ăn. Hàm lượng calo và chất béo trong bí đỏ cũng rất thấp nên đây là thực phẩm lý tưởng cho những người muốn giảm cân.

  1. Hỗ trợ tiêu hóa

Bí ngô là một nguồn chất xơ tốt giúp cơ thể cảm thấy no, đồng thời thúc đẩy quá trình tiêu hóa lành mạnh.

Hàm lượng chất xơ trong bí ngô làm chậm quá trình hấp thu carbohydrate, gồm cả đường tự nhiên. Từ đó còn giúp cơ thể cân bằng tốt hơn lượng đường trong máu.

Chứa tới 90% là nước nên bí ngô hỗ trợ cho nhu động ruột hoạt động tốt hơn. Từ đó sẽ kích thích hoạt động tiêu hóa, làm giảm nguy cơ chướng bụng, đầy hơi hay táo bón.

  1. Làm đẹp da

Hàm lượng vitamin C trong bí đỏ cao giúp ngăn ngừa lão hoá, chống lại các gốc tự do gây hại cho làn da. Vitamin C thúc đẩy quá trình sản sinh collagen là một loại protein giữ cho da luôn căng mịn và chống lại quá trình lão hóa.

  1. Hỗ trợ hệ miễn dịch

Bí ngô chứa nhiều chất dinh dưỡng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch. Bí ngô có hàm lượng beta-carotene cao, chất mà cơ thể chuyển hoá thành vitamin A. Các nghiên cứu cho thấy vitamin A có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp chống lại nhiễm trùng. Ngược lại, những người bị thiếu vitamin A có thể có hệ thống miễn dịch yếu hơn. Bí ngô cũng chứa nhiều vitamin C, được chứng minh là có khả năng làm tăng sản xuất tế bào bạch cầu, giúp các tế bào miễn dịch hoạt động hiệu quả hơn và làm vết thương nhanh lành hơn. Ngoài hai loại vitamin được đề cập ở trên, bí ngô cũng là một nguồn vitamin E, sắt và folate dồi dào - tất cả các chất này đều được chứng minh là có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch.

  1. Hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh

Ăn kali thực sự có thể làm giảm tác động của việc tiêu thụ natri trong cơ thể bạn. Bí đỏ chứa khá nhiều kali, một trong những lợi ích sức khỏe tốt nhất là nó hỗ trợ huyết áp khỏe mạnh. Hơn nữa, các nhà nghiên cứu tuyên bố rằng ăn nhiều thực phẩm giàu kali sẽ có tác dụng tương tự đối với huyết áp. Vì vậy, nếu bạn thường xuyên cảm thấy căng thẳng, lo lắng hoặc thường xuyên phải đối mặt với bệnh cao huyết áp, hãy bổ sung thêm bí đỏ và các loại thực phẩm giàu kali khác vào chế độ ăn uống của bạn.

  1. Có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn

Ăn bí đỏ thực sự có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh hen suyễn. Các nhà khoa học đã xác nhận mối liên hệ giữa việc tiêu thụ beta-carotene và việc giảm bệnh hen suyễn. Trên thực tế, một nghiên cứu cho thấy những phụ nữ ăn nhiều thực phẩm giàu beta-carotene (như cà chua và cà rốt) có tỉ lệ mắc bệnh hen suyễn thấp hơn so với những người ăn ít hơn.

Ngoài ra, sự thiếu hụt vitamin A có liên quan đến sự phát triển kém của phổi và thậm chí có thể thúc đẩy đường thở quá nhạy cảm.

Mai Ánh (T/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.