Vỏ tôm chứa nhiều canxi
Nhiều người vẫn quan niệm ăn vỏ tôm sẽ tốt cho sức khỏe vì cho rằng vỏ tôm chứa nhiều canxi. Trái ngược với suy nghĩ này, phần thịt của tôm mới là nơi chứa nhiều canxi nhất. Vỏ tôm được cấu tạo chủ yếu từ kitin, chất này không hề chứa canxi mà còn tương đối khó tiêu hóa. Chính vì vậy, việc cố gắng ăn hay bắt trẻ ăn tôm cả vỏ để giúp tăng canxi là một quan niệm sai lầm, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, gây ra các cơn đau dạ dày, thậm chí có thể khiến trẻ nhỏ bị hóc vỏ tôm, vô cùng nguy hiểm.
Ăn đầu và mắt tôm giúp bổ mắt
Nhiều người cho rằng ăn đầu và mắt tôm giúp bổ mắt, nhưng điều này là hoàn toàn sai lầm. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì phần đầu của tôm chủ yếu là nơi chứa chất thải, có rất ít chất dinh dưỡng, ăn đầu tôm đồng nghĩa với việc bạn sẽ ăn các chất thải của chúng.
Ăn nhiều tôm tốt cho sức khỏe
Nhiều người rất thích ăn tôm và ăn hàng ngày vì nghĩ tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các dinh dưỡng trong tôm như chất đạm, photpho, axit béo, canxi,… nếu hấp thụ quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng rối loạn tiêu hóa, khó tiêu, chướng bụng và tiêu chảy.
Phụ nữ sau sinh không được ăn tôm
Theo quan niệm dân gian, phụ nữ sau sinh không nên ăn tôm vì ăn tôm sẽ gây lạnh bụng, đau bụng. Những người sinh mổ nếu ăn tôm có thể dẫn đến sẹo lồi. Nhưng thực tế không có nghiên cứu nào chứng minh điều này. Nếu bị sẹo lồi sau mổ thì đó là do vấn đề cơ địa.
Trong khi đó tôm là thực phẩm giàu protein, tốt cho sản phụ phục hồi sức khỏe nhanh chóng. Hơn nữa, tôm còn giàu canxi nên người mẹ ăn tôm sẽ cung cấp canxi cho con qua sữa mẹ. Tuy nhiên, ăn nhiều tôm có thể gây khó tiêu hóa, vì vậy, sản phụ sau khi sinh chỉ nên ăn với lượng vừa phải.
Ngoài những hiểu lầm trên, để đảm bảo không gây hại sức khỏe, những nhóm người sau cũng nên chú ý khi ăn tôm.
Người đang bị ho
Khi ăn tôm, vỏ tôm và càng tôm dễ mắc ở cổ họng, gây ngứa và ho. Hơn nữa, ăn tôm khi đang bị ho sẽ khiến bệnh nghiêm trọng hơn bởi hệ hô hấp lúc này rất dễ phản ứng với vị tanh từ tôm, khiến tình trạng ho dai dẳng lâu khỏi. Tốt nhất, bạn nên ăn tôm khi cơn ho đã dứt hẳn để đảm bảo sức khỏe.
Người bị hen suyễn
Ăn tôm có thể gây kích ứng vùng họng, co thắt cơ khí quản. Do đó, những người bị hen suyễn tốt nhất không nên ăn tôm để tránh bị lên cơn hen suyễn.
Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp
Người bị cường giáp, có vấn đề về tuyến giáp nên ăn ít hải sản, bởi hải sản có nhiều iốt, có thể làm cho bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Người dị ứng với hải sản
Những người bị dị ứng hải sản không loại trừ khả năng dị ứng với tôm. Họ thường bị nổi mẩn đỏ hoặc các nốt sưng sau khi ăn nhiều chất đạm, đặc biệt là các loại tôm nhỏ. Vì vậy, nếu từng bị hiện tượng này, bạn nên cẩn trọng khi ăn, tốt nhất là không nên ăn.
Người mắc bệnh gout, tăng acid uric máu và viêm khớp
Những người này không nên ăn hải sản nhiều vì nếu dung nạp lượng purine quá mức, chúng sẽ dễ lắng đọng các tinh thể acid uric trong khớp khiến cho tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.
Người bị đau mắt đỏ
Theo các bác sĩ, nếu bị đau mắt đỏ, ăn tôm vào sẽ làm tình trạng đau mắt đỏ trở nên trầm trọng hơn. Ngoài tôm, khi bị đau mắt đỏ bạn cũng không nên ăn các loại hải sản như cua, mực, cá...
Người bị cholesterol cao
Trong 100gr tôm có chứa tới 152mg cholesterol, đó là lý do những người máu nhiễm mỡ hay có tiền sử các bệnh liên quan đến tim mạch thì không nên ăn nhiều tôm.
Người đang có triệu chứng viêm
Tôm là nhóm thực phẩm có thể khiến chứng viêm trở nên nặng hơn, bệnh nhân bị bệnh về u xơ tử cung không nên ăn tôm, cua và các loại hải sản khác.
Minh Hoa (t/h)