Những món nên ăn ngày mùng 1 Tết để may mắn cả năm

Những món nên ăn ngày mùng 1 Tết để may mắn cả năm

Nguyễn Thị Thu Thảo

Nguyễn Thị Thu Thảo

Thứ 6, 16/02/2018 18:30

Ngày đầu tiên của năm mới nên ăn gì để vừa tốt cho sức khỏe lại vừa may mắn? Câu hỏi này luôn là nỗi trăn trở của các bà nội trợ. Hãy tham khảo một vài gợi ý dưới đây.

Xôi gấc là món ăn mà hầu hết các gia đình chọn bày mâm cơm ngày Tết. Gạo nếp chứa nhiều năng lượng, không có hóa chất. Gấc có màu đỏ tự nhiên, được mọi người cho rằng sẽ mang lại may mắn. Không những thế, gấc cũng là thực phẩm tốt cho mắt, da và tim mạch vì chứa nhiều vitamin A, E, beta carotene, lycopen,… Tuy nhiên, người già, trẻ em, người bị bệnh tiểu đường,… cũng không nên ăn nhiều món này.

Xôi gấc là món ăn mà hầu hết các gia đình chọn bày mâm cơm ngày Tết. Gạo nếp chứa nhiều năng lượng, không có hóa chất. Gấc có màu đỏ tự nhiên, được mọi người cho rằng sẽ mang lại may mắn. Không những thế, gấc cũng là thực phẩm tốt cho mắt, da và tim mạch vì chứa nhiều vitamin A, E, beta carotene, lycopen,… Tuy nhiên, người già, trẻ em, người bị bệnh tiểu đường,… cũng không nên ăn nhiều món này.

Xôi, gà là những món không thể thiếu đã thành truyền thống của bao gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài albumin, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, photpho, canxi, sắt. Theo phong tục từ xưa, trong mâm cơm của người Việt ngày Tết luôn có món này.

Xôi, gà là những món không thể thiếu đã thành truyền thống của bao gia đình. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, ngoài albumin, thịt gà còn có các vitamin A, B1, B2, C, E, axit, photpho, canxi, sắt. Theo phong tục từ xưa, trong mâm cơm của người Việt ngày Tết luôn có món này.

Như xôi gấc, nó cũng có màu đỏ tươi tự nhiên, được coi là mang lại may mắn. Không những thế, nó còn là loại trái cây lành mạnh bởi hàm lượng calo thấp nên rất thích hợp cho những người muốn giảm cân. 
Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6, C, axit pantothenic, biotin, kali và magie, chất chống oxy hóa mạnh lycopene.
Cùng với màu đỏ may mắn, hạt dưa màu đen được cho là “hạt cát” đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán, biểu trưng cho sự cát tường.

Như xôi gấc, nó cũng có màu đỏ tươi tự nhiên, được coi là mang lại may mắn. Không những thế, nó còn là loại trái cây lành mạnh bởi hàm lượng calo thấp nên rất thích hợp cho những người muốn giảm cân. Ngoài ra, dưa hấu còn rất giàu chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A, B1, B6, C, axit pantothenic, biotin, kali và magie, chất chống oxy hóa mạnh lycopene. Cùng với màu đỏ may mắn, hạt dưa màu đen được cho là “hạt cát” đồng âm với từ “cát” trong tiếng Hán, biểu trưng cho sự cát tường.

“Cầu, vừa, đủ, xài” tượng trưng cho 4 loại hoa quả cần có trong mâm ngũ quả ngày Tết, trong đó có đu đủ. Không chỉ có hương vị thơm ngon, nó còn giàu vitamin A, C có tác dụng tăng hệ miễn dịch của cơ thể.

“Cầu, vừa, đủ, xài” tượng trưng cho 4 loại hoa quả cần có trong mâm ngũ quả ngày Tết, trong đó có đu đủ. Không chỉ có hương vị thơm ngon, nó còn giàu vitamin A, C có tác dụng tăng hệ miễn dịch của cơ thể.

Thảo Nguyên (tổng hợp)

 

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.