Đậu đen được đánh giá cao về hàm lượng chất xơ cũng như protein. Trong đậu đen có chứa nhiều khoáng chất, vitamin cùng 10 loại axit amin có tác dụng hạ huyết áp, hỗ trợ giảm cân, điều trị tiểu đường, tăng cường xương và hệ tim mạch... Ngoài ra, chất Polyphenol trong đậu đen còn là hợp chất được biết đến với tác dụng chống lão hóa cao.
Dưới đây là những sai lầm khi dùng đậu đen làm hại sức khỏe:
Uống thay nước
Theo TS.BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn Dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia), nước đậu đen rang là một loại nước uống dinh dưỡng nhưng khi dùng cần có những lưu ý nhất định.
Không thể dùng loại nước này để thay thế cho nước uống hàng ngày bởi sẽ làm ảnh hưởng tới khả năng hấp thu của các chất trong cơ thể. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ trong những ngày nắng nóng mẹ dùng nước đậu đen cho con uống thay nước có thể khiến cho trẻ không hấp thu được dinh dưỡng dẫn tới thấp còi, suy dinh dưỡng.
Uống chung với sắt kẽm, canxi
Đậu đen thuộc vào nhóm thực phẩm có chứa nhiều phytat, chất này gây cản trở cho việc hấp thu của các khoáng chất như sắt, kẽm, đồng, phốt pho… Nếu cơ thể kém hấp thu các vi chất trên sẽ dẫn tới thiếu máu, loãng xương. Phytat nhiều có thể ức chế một số enzyme tiêu hóa.
Bởi vậy, bạn không nên dùng nước đậu đen để uống các loại thực phẩm chức năng. Thời gian lý tưởng để uống chúng là cách nhau khoảng 4 tiếng đồng hồ.
Người có bệnh tiêu hóa kém
Lương y Bùi Hồng Minh cho hay không phải ai cũng có thể dùng được đậu đen để giải nhiệt trong những ngày hè. Người mắc bệnh viêm đại tràng, tì vị hư, đi ngoài phân lỏng, tiêu chảy, tiêu hóa kém không dùng đậu đen.
Trong trường hợp muốn dùng thì nên rang hạt đậu đen để ôn ấm vị và dùng với số lượng ít, thưởng thức là chính.
Dùng bao nhiêu đậu đen là đủ
Chuyên gia khuyến cáo, trẻ em dưới 1 tuổi tuyệt đối không nên sử dụng đậu đen do hệ tiêu hóa còn chưa hoàn thiện đầy đủ. Trẻ lớn hơn có thể dùng nhưng với liều lượng hạn chế.
Đối với người khỏe mạnh không có bệnh lý như trên ngày uống 1-2 ly nước đậu đen là đủ. Người có bệnh lý tiêu hóa chỉ nên dùng tuần 1-2 ly, thưởng thức là chính. Vào những ngày nắng nóng, không nên dùng nước đậu đen với đường mà tốt nhất cho một chút muối vào để bổ sung chất điện giải.
Trang Dung (t/h)