Những thực phẩm chống viêm bạn nên ăn thường xuyên để không phải dùng kháng sinh

Những thực phẩm chống viêm bạn nên ăn thường xuyên để không phải dùng kháng sinh

Hà Thị Kim Dung

Hà Thị Kim Dung

Thứ 3, 11/08/2020 16:18

Uống nhiều thuốc kháng sinh chống viêm không tốt cho sức khỏe, vì vậy bằng cách ăn thường xuyên các loại thực phẩm dưới đây, bạn có thể làm giảm nguy cơ viêm và các tác hại của thuốc tây đối với sức khỏe.

Có những loại thực phẩm có thể chống lại viêm mãn tính hoặc kích hoạt phản ứng viêm mà bạn dễ dàng sử dụng, tốt hơn uống thuốc. Tuy nhiên, thay vì tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều đường, chất béo như rượu, thịt chế biến, nước ngọt… bạn nên chú ý quan tâm chế độ ăn uống các thực phẩm có nguồn gốc thực vật nhiều hơn.

Hãy nghĩ đến một bữa ăn lành mạnh vào ngày mai, nạp vào cơ thể bạn những thực phẩm tràn đầy dinh dưỡng và năng lượng, đồng thời cải thiện sức khỏe lâu dài bằng những loại thực phẩm chống viêm hữu ích sau đây.

Đời sống - Những thực phẩm chống viêm bạn nên ăn thường xuyên để không phải dùng kháng sinh

Củ nghệ giảm triệu chứng sưng đau cứng khớp nhanh chóng

Những loại thực phẩm thiên nhiên chống viêm hiệu quả:

Củ nghệ

Nghệ được sử dụng phổ biến trong Đông y truyền thống. Hoạt chất Curcumin (diferuloylmethane) có trong tinh bột nghệ cao cấp ở liều cao (khoảng 1200mg) có tác dụng giảm triệu chứng sưng đau cứng khớp nhanh chóng và có khả năng ức chế một trong những tác nhân gây phá hủy sụn khớp mà các loại thuốc giảm đau thông thường không có.

Gừng

Gừng không chỉ làm dịu cơn buồn nôn, vấn đề về đường tiêu hóa mà nó có thể giúp giảm viêm toàn cơ thể. Bạn có thể dùng smoothie gia vị gừng như một chế độ đốt chất béo, hoặc thậm chí có thể sử dụng nó để món canh xương thêm đậm đà, ngon miệng.

Tỏi

Các hợp chất lưu huỳnh trong tỏi giúp kích thích hệ miễn dịch và hạn chế phản ứng viêm của cơ thể. Tỏi không chỉ có tác dụng kháng sinh mà còn có chức năng chống oxy hóa mạnh, đáng được quan tâm nhiều trong thực tiễn, nhất là mối quan hệ với những tính chất xơ cứng động mạch, chống độc hại gan và chống ung thư.

Các loại cá béo như cá ngừ hoặc cá hồi

Axit béo omega-3 có dồi dào trong cá béo giúp cải thiện tình trạng viêm, chẳng hạn như viêm khớp. Hơn nữa, nó cũng rất cần thiết cho não và hệ thần kinh, giảm nguy cơ loạn nhịp tim, giảm nồng độ triglyceride (nguyên nhân chính gây nên đột quỵ, nhồi máu cơ tim, huyết áp cao…) và hạ huyết áp, đồng thời ngăn ngừa mảng bám làm tắc nghẽn động mạch.

Những loại rau có lá màu xanh đậm

Những loại rau lá xanh như rau chân vịt, rau dền, rau xà lách, cải xoăn… là nguồn thực phẩm giàu chất chống oxy hóa và chất xơ, giúp giảm nhanh quá trình viêm trong cơ thể.

Dầu dừa

Lợi ích có được từ dầu dừa cho sức khỏe rất nhiều, bên cạnh chăm sóc sắc đẹp, nó cũng làm giảm bớt nồng độ triglycerides một cách tự nhiên và thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bạn.

Sô cô la đen

Flavanols là một nhóm hợp chất có đặc tính chống oxy hoá, được cho là những hợp chất chính tạo ra lợi ích về sức khỏe như tim và não bộ cho sôcôla, vì vậy sô cô la đen chính là một thực phẩm lành mạnh!

Trà xanh

Hàm lượng EGCG cao của trà xanh làm giảm viêm và bảo vệ các tế bào của bạn khỏi bị hư hại có thể dẫn đến bệnh tật.

Ớt

Ớt và ớt chuông rất giàu quercetin, a xít sinapic, a xít ferulic và các chất chống ô xy hóa khác có tác dụng chống viêm mạnh.

Nấm

Nấm rất ít calo và giàu selen, đồng và tất cả các vitamin B. Ăn sống hoặc nấu chín tới giúp thu lượm tiềm năng chống viêm đầy đủ của chúng, theo Healthline.

Trang Dung (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.