Sức khỏe của gan rất quan trọng đối với sức khỏe tổng thể. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là bệnh tiểu đường, theo Medical News Today.
Sau đây là thực phẩm và đồ uống hàng đầu cho sức khỏe của gan:
Trà xanh
Một nghiên cứu năm 2015 trên Tạp chí Tiêu hóa Thế giới, lưu ý rằng trà xanh có thể giúp giảm mỡ, chống lại stress ô xy hóa và giảm bệnh gan nhiễm mỡ, theo Medical News Today.
Tỏi
Một nghiên cứu năm 2016, đăng trên tạp chí về nghiên cứu y sinh - Advanced Biomedical Research, lưu ý rằng tiêu thụ tỏi làm giảm trọng lượng cơ thể và giảm mỡ ở bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
Cháo bột yến mạch
Một số nghiên cứu cho thấy những người có chế độ ăn giàu chất xơ, đặc biệt là chất xơ không hòa tan, ít bị gan nhiễm mỡ hơn, có nghĩa là ít có nguy cơ mắc bệnh gan hơn.
Súp lơ xanh
Trong số các loại rau, súp lơ xanh là loại tốt nhất. Có một số nghiên cứu cho thấy nó có thể bảo vệ chống lại bệnh gan nhiễm mỡ và các loại rau họ cải như súp lơ xanh có thể làm tăng các enzym giải độc tự nhiên của gan.
Cà phê
Các nghiên cứu cho thấy uống 2 - 3 tách cà phê mỗi ngày có thể bảo vệ gan khỏi tác hại của việc uống quá nhiều rượu. Nhưng nhớ đừng thêm nhiều đường, sữa hay kem, tốt nhất vẫn là cà phê đen không đường, theo ET.
Quả việt quất
Hầu hết các loại quả mọng thực sự rất tốt cho gan của bạn. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng quả việt quất làm giảm sự phát triển của ung thư ở gan, cũng như các mô sẹo, theo littlethings.com.
Quả nam việt quất cũng có rất nhiều vitamin C, giúp gan chuyển hóa chất béo hiệu quả và cũng giúp sản xuất glutathione, hỗ trợ gan phá vỡ và loại bỏ độc tố như kim loại có hại và thuốc.
Bưởi
Bưởi chứa hai chất chống ô xy hóa chính: naringin và naringenin - có thể giúp bảo vệ gan khỏi bị tổn thương bằng cách giảm viêm và bảo vệ các tế bào gan.
Các hợp chất này cũng có thể làm giảm sự tích tụ mỡ trong gan và tăng các enzym đốt cháy chất béo.
Củ dền
Củ dền chứa các thành phần kích thích lưu lượng bạch huyết và mật, và là nguồn chất xơ tuyệt vời, làm sạch gan khỏi độc tố, theo littlethings.com.
Cá béo và các loại hạt
Cá béo chứa nhiều a xít béo tốt, giúp cơ thể giảm mỡ trong gan và mỡ cơ thể.
Các loại rau lá xanh
Bắp cải, cải mầm Brussels, rau bó xôi, bồ công anh và các loại rau xanh khác có chứa lưu huỳnh, giúp gan giải độc cơ thể.
Nho
Nghiên cứu đăng trên World Journal of Gastroenterology báo cáo rằng trái và hạt nho rất giàu chất chống ô xy hóa có thể giúp ích cho gan bằng cách giảm viêm và ngăn ngừa tổn thương gan.
Ăn nho cả hạt là cách đơn giản để bổ sung các hợp chất này vào chế độ ăn. Thực phẩm bổ sung chiết xuất từ hạt nho cũng có thể cung cấp chất chống ô xy hóa.
Dầu ô liu
Theo nghiên cứu của Tạp chí Tiêu hóa Thế giới, thêm dầu ô liu vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm stress ô xy hóa và cải thiện chức năng gan, theo Medical News Today.
Trang Dung (t/h)