200 công nhân ngộ độc thực phẩm tại Bình Dương
Vụ ngộ độc xảy ra tại công ty sản xuất giày da xuất khẩu Liên Phát (KCN Sóng Thần, TX.Dĩ An, tỉnh Bình Dương) vào sáng ngày 18/10, khi hàng trăm công nhân được đưa vào cấp cứu tại bệnh viên quận Thủ Đức, TPHCM trong tình trạng nôn ói, chóng mặt, ngất xỉu.
Hàng trăm công nhân ngộ độc sau khi ăn bữa cơm chiều để tăng ca.
Theo các công nhân, sau bữa cơm chiều để tăng ca vào ngày 17/10, các công nhân làm việc ca ba đến 20h30 và bắt đầu có biểu hiện nôn ói, đau bụng, tiêu chảy. Đến sáng ngày 18/10, sau khi đến Công ty làm việc, hàng loạt công nhân đều trong tình trạng đau bụng dữ dội, một số đã ngất xỉu tại chỗ làm và đã được chuyển đến cấp cứu tại Bệnh viện quận Thủ Đức.
BS Nguyễn Hồng Trường - Trưởng khoa Cấp cứu BV quận Thủ Đức - cho biết, các công nhân nhập viện đều có triệu chứng ngộ độc giống nhau.
Ngay khi tiếp nhận bệnh nhân, BV đã phân loại những người có triệu chứng nhẹ được đưa đến các khoa khác để theo dõi và chữa trị. Riêng những bệnh nhân có triệu chứng nặng phải lưu khoa cấp cứu để theo dõi và truyền dịch điều trị.
Thống kê của Bệnh viện, số lượng công nhân nhập viện vì ngộ độc lên đến gần 200 trường hợp. Đại diện của Công ty cho biết, suất cơm của công nhân có mức giá 11.000 đồng, được cung cấp bởi cơ sở suất ăn công nghiệp Anh Hùng tại Bình Dương.
Quảng Trị: hàng trăm người nhập viện do ngộ độc bánh... mì
Ngày 16/10/2013, trên địa bàn thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa đã xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm làm khoảng 160 người mắc và phải nhập viện. Hầu hết các bệnh nhân đều có các triệu chứng như đau quặn bụng, sốt, đi ngoài liên tục và buồn nôn. Hai ngày sau đó, số nạn nhân bị ngộ độc đã lên tới 382 người.
Hơn 300 người ngộ độc vì ăn bánh mì nổi tiếng xứ Quảng.
Qua điều tra sơ bộ của cơ quan chức năng, các bệnh nhân này trước đó đều đã ăn bánh mỳ tại tiệm Quang Trung (139 Lê Duẩn, thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa) vào chiều 16/10. Sau khi ăn vài giờ, các bệnh nhân đều thấy xuất hiện các triệu chứng kể trên.
328 người ngộ độc vì ăn cỗ cưới
Trưa ngày 12/4, gia đình ông Quàng Văn Uân, trú tại bản Hùn, xã Chiềng Cọ, thành phố Sơn La tổ chức cưới cho con gái. Sau khi dự tiệc cưới ra về, đến chiều tối nhiều người thấy đau đầu, buồn nôn, chóng mặt, nôn mửa, có trường hợp nôn ra máu.
Đây là vụ ngộ độc thực phẩm tập thể lớn nhất từ trước đến nay trên địa bàn tỉnh Sơn la với số người bị ngộ độc là 328 người. Các món ăn của đám cưới gia đình ông Quàng Văn Uân gồm: thịt lợn, thịt gà, thịt bò, rau nộm sôi.
328 người ngộ độc vì ăn cỗ cưới ở Sơn La.
6h30 sáng ngày 13/4, Bệnh viện đa khoa tỉnh Sơn La đã cử đội cấp cứu lưu động và Bác sĩ Nguyễn Đức Vinh phối hợp phòng y tế thành phố và trạm y tế xã Chiềng Cọ tổ chức khám, phân loại người bệnh ngay tại chỗ. Tại thời điểm đó, có gần 60 bệnh nhân nhân đang nằm tại Ủy ban nhân dân xã Chiềng Cọ và các bệnh nhân vẫn tiếp tục đến khám.
Qua công tác khám sàng lọc, các trường hợp nhẹ được chỉ định cho điều trị tại chỗ; bệnh nhân sốt cao, mất nước đau bụng nhiều chuyển về bệnh viện tỉnh. Tối ngày 13/4, Bệnh viện Ða khoa tỉnh Sơn La đã tiếp nhận 174 người bệnh.
Qua vụ việc trên, UBND tỉnh Sơn La đã gấp rút thông báo tới người dân quan tâm tới vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt trong các dịp cưới hỏi, ma chay...
Náo loạn vì hơn 600 công nhân ngộ độc thực phẩm
Sau bữa ăn trưa, hàng trăm công nhân ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) kêu gào vì đau bụng dữ dội. Đến sáng 4/10 có đến hơn 400 người được đưa đi cấp cứu tại 3 bệnh viện, 200 người khác điều trị tại các trung tâm y tế.
Trao đổi với báo chí, bà Lê Thanh Tiền, Phó chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh Tiền Giang cho biết, vụ ngộ độc tập thể xảy ra tại Công ty TNHH Một thành viên Wondo Vina ở xã Long Bình Điền, huyện Chợ Gạo (Tiền Giang). Sau bữa ăn trưa 3/10, nhiều công nhân bắt đầu đau bụng, nôn ói được đưa vào Bệnh viện đa khoa huyện Chợ Gạo điều trị.
Vụ ngộ độc tập thể tại Tiền Giang khiến 600 công nhân nhập viện.
Đến sáng 4/10, có trên 600 công nhân bị tiêu chảy, sốt, chóng mặt… kêu la vì không ngừng đau đau đầu, đau bụng. Ngành y tế tỉnh Tiền Giang huy động trên chục xe cấp cứu liên tục chuyển khoảng 400 người vào Bệnh viện Chợ Gạo, Bệnh viện TP Mỹ Tho và Bệnh viện đa khoa Trung tâm tỉnh Tiền Giang. Ngoài ra, còn có trên 200 công nhân đau bụng, nôn ói nhẹ tự đến các cơ sở y tế khám, nhận thuốc điều trị ngoại trú.
Do quá nhiều công nhân ngộ độc cùng lúc lên các bệnh viện quá tải. Liên đoàn lao động cùng lãnh đạo UBND tỉnh Tiền Giang đến các bệnh viện thăm bệnh nhân, hỗ trợ mỗi người 100.000 đồng.
Hàng trăm trẻ nhỏ ngộ dộc thực phẩm
Vụ việc xảy ra vào ngày 23/10, tại trường mầm non Cao Xá (xã Cao Xá, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang). Gần trăm cháu nhỏ theo học tại trường có dấu hiệu ngộ độc thực phẩm và phải đi cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.
Bà Nguyễn Thị Hiệp, hiệu trưởng trường mầm non Cao Xá 1 cho biết: “Vụ việc xảy ra vào lúc 7h30 ngày 23/10, khi đó có 10 cháu đột nhiên xuất hiện triệu chứng lạ như: Sốt, nôn và buồn nôn… giáo viên tại trường đã đưa các cháu đi trạm y tế. Tiếp theo sau đó, lần lượt các cháu đều xuất hiện triệu chứng tương tự. Tổng cộng có gần 100 cháu bị ngộ độc”.
Các bé bị ngộ độc được điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ Bùi Văn Mão, trưởng khoa nội tại bệnh viện đa khoa huyện Tân Yên cho biết: “Do phát hiện sớm và điều trị kịp thời nên các cháu nhỏ đã bình phục nhanh, nhiều trường hợp đã xin xuất viện về nhà chăm sóc vì bệnh viện hiện đang quá tải, hiện tại sau ngày 29/10 thì bệnh viện chỉ còn 16 bệnh nhân điều trị tại khoa lây. Nguyên nhân chính dẫn đến việc ngộ độc của các cháu là do nhiễm vi khuẩn kiết lỵ Shigella xâm nhập vào đường tiêu hóa, thông qua việc ăn uống phải loại thực phẩm không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm tích tụ lâu ngày gây nên”.
Tử vong vì ngộ độc rượu
Đầu tháng 12, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã xảy ra liên tiếp các vụ ngộ độc rượu khiến 6 người tử vong.
Theo thông báo, từ ngày 2/12 đến 7/12 tại thành phố Hạ Long và Cẩm Phả đã xảy ra 5 vụ ngộ độc rượu làm 15 người nhập viện, trong đó có 6 người tử vong. Tất cả các nạn nhân đều sử dụng cùng một loại rượu đóng trong chai nhựa 2 lít màu trắng: Rượu nếp 29 Hà Nội lô sản xuất ngày 12.10.2013 của Công ty cổ phần xuất nhập khẩu 29 Hà Nội.
Loại rượu này đã được lấy mẫu xét nghiệm có chứa hàm lượng Methanol cao gấp gần 2000 lần so với tiêu chuẩn cho phép. Đây là một loại cồn công nghiệp có độc tính cao, cấm sử dụng trong ăn uống. Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã yêu cầu thu hồi khẩn cấp toàn bộ lô rượu trên trong phạm vi cả nước.
Ngày 7/12, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Ninh đã ra Quyết định khởi tố vụ án vi phạm quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng (theo Điều 244-Bộ Luật hình sự) và đang tập trung điều tra làm rõ vụ ngộ độc “Rượu nếp 29 Hà Nội”.
Sơn Tùng