Thương hiệu bánh mì nổi tiếng từ chiếc xe bán thức ăn dạo
Ông Le Văn Chieu (Le Chieu), người sáng lập Lee’s Sandwiches, đến Mỹ và định cư tại San Jose vào năm 1980. Lúc mới đến ông phụ bán hàng cho các xe bán thức ăn dạo.
Năm 1981 ông sở hữu chiếc xe bán thức ăn dạo đầu tiên và cùng em trai Henry Le lập công ty “Lee Bros” – công ty của anh em họ Lê.
Sau một thời gian, anh em họ Lê tạo ra 1 công ty cung cấp thức ăn lớn nhất trong vùng, phục vụ hơn 500 xe bán thức ăn dạo. Đến năm 1983, ông cùng bố mẹ bắt đầu bán bánh mỳ kiểu Việt Nam, mục đích nhắm vào đối tượng khách hàng là người Việt.
Sau đó họ bỏ xe bán thức ăn dạo, mở cửa hàng nhỏ đầu tiên lấy tên Lee’s Sandwiches. Khách đông dần lên, họ thuê một cửa hàng to hơn. Được ưa chuộng, Lee’s Sandwiches bắt đầu mở các địa điểm ở Bắc California, Nam California, Arizola, Texas và Oklahoma.
Hiện Lee’s Sandwiches có hơn 60 địa điểm khắp nước Mỹ và còn kế hoạch mở rộng hơn nữa.
Thành công của Lee’s Sandwiches đã trở thành nguồn cảm hứng của rất nhiều người Việt sinh sống tại Mỹ và chuỗi cửa hàng được gọi bằng cái tên “Vua bánh mỳ Việt tại Mỹ” nơi mà đang giải quyết công ăn việc làm cho rất nhiều người.
Bị phạt và quản chế do kết quả kiểm tra của 6 năm trước
Tuy nhiên, mới đây thương hiệu Vua bánh mì Việt này gặp phải vụ lùm xùm liên quan đến một phán quyết vào ngày 18/3 của tòa án quận Trung tâm California, Hoa Kỳ.
Theo bản án ngày 18/3, tòa án quận Trung tâm California, Hoa Kỳ đã tuyên công ty LQNN.Inc, có liên quan việc sản xuất và phân phối bánh mì Lee’s Sandwiches, thương hiệu của Vua bánh mì Le Chieu với 2 tội danh: Bán và vận chuyển các thực phẩm chưa được kiểm định trong sản xuất; Bán và vận chuyển các sản phẩm gia cầm có chất độc hại chưa được kiểm định.
Bản án này được căn cứ vào kết quả điều tra năm 2015 của Dịch vụ Thanh tra và An toàn Thực phẩm (FSIS) thuộc Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA).
Theo đó, vào ngày 20/5/2015, LQNN Inc., bị tiến hành thu hồi các sản phẩm gia cầm, thịt bò và thịt lợn được sản xuất nhưng bị gắn nhãn sai, khi sử dụng trái phép dấu kiểm tra của USDA.
Các quan chức liên bang cho biết, vụ việc không liên quan đến khiếu nại của khách hàng, mà là kết quả của một cuộc kiểm tra không báo trước vào năm 2015 tại nhà bếp cũ của công ty tại 7180 Đại lộ Lampson ở Garden Grove.
Chuỗi nhà hàng Lee’s Sandwiches bị thu hồi gần 300 tấn thịt gà, thịt bò và thịt lợn vào 6 năm trước.
Một chi nhánh của chuỗi thương hiệu này bị điều tra bởi các quan chức liên bang, và đã nhận tội phân phối thịt không qua kiểm tra trong một thoả thuận nhận tội với các nhà chức trách liên bang tại San Jose. Và đã nhận 8 tội danh về cung cấp và vận chuyển các sản phẩm thịt, gia cầm chưa qua kiểm tra.
Chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh vốn nổi tiếng với cà phê, bánh ngọt và bánh mì sandwich, bị quản chế 4 năm và bị phạt 250.000 USD trong bản án ngày 18/3 được đệ trình lên tòa án liên bang ở Santa Ana.
Le Chieu, người sáng lập Lee’s Sandwiches, nói rằng vụ việc “không liên quan đến an toàn của người tiêu dùng” hay chất lượng thực phẩm. Thay vào đó, công ty phải đối mặt với cáo buộc về cách đóng gói thực phẩm và mang dấu kiểm tra trái phép của USDA trên các gói thực phẩm chưa được kiểm tra.
Ông Chieu cũng cho biết, công đoạn đóng gói bao gồm chia nhỏ các túi thịt nặng khoảng 2,2kg đã được Bộ Nông nghiệp Mỹ phê duyệt thành các gói nhỏ khoảng 0,45kg để phân phối cho các nhà hàng.
Điều này đã được các nhà chức trách cấm, công ty đã dừng làm điều đó từ năm 2015. Vụ việc của cuộc kiểm tra được treo cho đến cuối năm 2019, khi thời hạn hiệu lực sắp hết và các cuộc đàm phán được nối lại.
Theo bản án, công ty sẽ không tham gia vào bất kỳ hoạt động nào liên quan tới việc chuẩn bị hoặc sản xuất bất kỳ sản phẩm thịt hoặc sản phẩm gia cầm nào.
Trong thời gian này, Lee’s Sandwiches sẽ chịu sự giám sát nghiêm ngặt các hoạt động của mình, bao gồm theo dõi nơi cư trú, quá trình làm việc và báo cáo thường xuyên cho người quản chế.
Sự việc Lee’s Sandwiches bị phạt và quản chế vì phân phối thực phẩm kém chất lượng đang khiến rất nhiều người tiêu dùng hoang mang. Hàng triệu người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm của Lee’s Sandwiches trong thời gian dài và lo lắng đến sức khoẻ của mình.
Tuy nhiên, ông Joshua Robbins, luật sư của công ty cho biết: “Đó là một vi phạm quy định kỹ thuật xảy ra từ 6 năm trước và không liên quan đến bất kỳ vấn đề an toàn thực phẩm trên thực tế nào. Tuy nhiên, nó đã vi phạm yêu cầu kiểm tra quy định. Mặc dù vậy, sau khi nhận được thông báo họ đã sửa chữa nó”.