Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn, ngày 7/3, bà Hồ Thị Nhương (55 tuổi, ở xã Phước Đức, huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam) có làm mâm lễ cúng đâm trâu và nấu ăn cùng 10 người khác trong đó có bà Nguyễn Thị Th. (40 tuổi), Hồ Văn Tý (28 tuổi), Trương Thị Thương (41 tuổi) và Hồ Thị Điệp (27 tuổi).
Đến 13h cùng ngày, lần lượt bà Nguyễn Thị Th. cùng Hồ Văn Tý, Trương Thị Thương và Hồ Thị Điệp được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Phước Sơn cấp cứu trong tình trạng đau đầu, người mệt mỏi, buồn nôn, tê tay chân, lên cơn khó thở, mắt mờ…
Sau quá trình điều trị, 4 bệnh nhân này được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, đóng tại huyện Đại Lộc để tiếp tục điều trị.
Tuy nhiên, đến ngày 13/3, bà Nguyễn Thị Th. đã tử vong tại bệnh viện, 3 bệnh nhân còn lại hiện sức khỏe đã ổn định, đang tiếp tục được điều trị. Trong khi đó, 7 người khác cùng dự bữa ăn của gia đình bà Hồ Thị Nhương không có triệu chứng gì sau khi ăn.
Zing đưa tin, qua xác minh, bữa ăn hôm đó có các món như: thịt heo kho cá khô, món cá chua làm từ cá chép, canh cải nấu bí đỏ, mít luộc xào và cơm. Theo lời kể của bà Hồ Thị Nhương, khi làm thức ăn bà đã phát hiện cá khô bị mốc.
Sau khi sự việc xảy ra, Trạm Y tế xã Phước Đức, huyện Phước Sơn đã tiến hành lấy mẫu thức ăn còn lại là món cá chua với khối lượng 50gam, bàn giao cho Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam xử lý.
“Bây giờ chưa có kết luận nên chưa thể khẳng định các trường hợp này bị ngộ độc được. Hôm nay 14/3, huyện Phước Sơn đang phối hợp với Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Quảng Nam để làm rõ nguyên nhân”, ông Lê Quang Trung, Chủ tịch UBND huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam thông tin với VOV.
Minh Hoa (t/h)