“Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu

“Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu

Tôn Đức Vỹ

Tôn Đức Vỹ

Thứ 5, 05/09/2019 13:00

Được miêu tả có hương vị “giống như từ địa ngục”, đặc sản Kiviaq của người Greenland xứng danh là món ăn kinh dị nhất thế giới.

Văn hoá - “Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu

Đảo Greenland.

Kiviaq là món đặc sản vào mùa đông của người Inuits ở vùng bắc Greenland với truyền thống lâu đời hàng trăm năm. Món ăn là một giải pháp dự trữ đồ ăn khi nguồn thực phẩm trở nên khan hiếm vào mùa đông. Tuy dễ bảo quản và đầy đủ dưỡng chất, đây không phải là món dễ ăn.

Nguyên liệu để chế biến món ăn này chỉ bao gồm hải cẩu và chim anca. Hải cẩu sau khi bắt sẽ được mổ bụng, bỏ đầu, đuôi, 2 vây và toàn bộ nội tạng bên trong.

Văn hoá - “Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu (Hình 2).

Tiếp đến, người ta nhồi 300-500 con chim anca vào trung phần thân rỗng của con hải cẩu. Những con chim chẳng cần sơ chế, còn nguyên lông, mỏ bị nhồi chật ních bên trong con hải cẩu. 

Văn hoá - “Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu (Hình 3).

Sau đó, họ khâu kín con hải cẩu, đồng thời đẩy hết không khí bên trong ra bằng cách chèn lên trên một tảng đá to. Đường khâu được bôi một lớp mỡ hải cẩu để tránh vi khuẩn xâm nhập. Cuối cùng, người ta đem chôn con hải cẩu xuống đất từ 3-18 tháng.

Văn hoá - “Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu (Hình 4).

Qua thời gian, chất béo của con hải cẩu sau khi lên men sẽ ngấm vào chim, khiến chúng mềm ra, vì vậy, mọi người có thể thưởng thức những con chim sống, gồm cả xương. Khi đào lên thì tất cả hỗn hợp đã hóa lỏng toàn bộ, khi ăn người ta đập phần đầu ra như đập trứng. Nhiều người thường cắn đứt đầu chim anca, sau đó, hút nước bên trong của nó trước.

Văn hoá - “Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu (Hình 5).

Nghe cách ăn đã ghê rợn, hương vị của món ăn cũng đáng sợ không kém. Mùi hương vừa hăng vừa nồng nặc của thịt thối rữa sẽ bốc lên ngay khi được đào ra khỏi lòng đất. Món ăn phải được ăn ngoài trời bằng không mùi của nó sẽ ám lại trên quần áo, thậm chí nhà cửa của người dân và sẽ lưu giữ nhiều tuần không hết.

Văn hoá - “Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu (Hình 6).

Với cư dân bản địa, món ăn đơn giản có vị cay và khá tương đồng với món phô mát thối. Còn đối với những người lần đầu ăn thử, món ăn này có vị “giống như từ địa ngục", một số người khác cảnh báo món đặc sản sẽ khiến bạn “tê liệt vị giác sau khi ăn”. 

Văn hoá - “Tê liệt vị giác” với đặc sản chim nguyên lông nhồi trong hải cẩu thối rữa ở Bắc Âu (Hình 7).

Nhiều người ngay khi tiếp xúc với món ăn đã “nôn thốc nôn tháo” vì không ngửi được mùi hương chứ chưa kể là cắn thử một miếng. Món ăn này chắc chắn chỉ dành cho các thực khách cản đảm nhất, muốn trải nghiệm văn hóa ẩm thực độc đáo của xứ tuyết Greenland.

Sumitra, một cây bút viết cho trang Odditycentral cảnh báo: "Tôi phải nói với những người ưa sự tinh tế rằng Kiviaq không dành cho bạn".

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.