Trong một tuyên bố ngắn gọn, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, hệ thống đã bị trúng đạn bởi một tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M gần khu định cư Orzhonikidze, thuộc vùng Dnepropetrovsk. Bộ Quốc phòng Nga nói thêm rằng đòn tấn công đã phá hủy một radar điều khiển hỏa lực AN/MPQ-65, một trạm điều khiển tác chiến (có thể là AN/MSQ-104 hoặc 132) và hai bệ phóng M90x.
Một hệ thống phòng không loại này ước tính có giá trị hơn 1 tỷ đô la.
Đoạn video do Bộ Quốc phòng Nga công bố cho thấy đòn tấn công trực diện vào phần cốt lõi của hệ thống - gồm radar điều khiển hỏa lực và trạm điều khiển tác chiến - cùng với những vụ nổ thứ cấp từ hai bệ phóng.
Trong hai năm qua, Ukraine đã nhận được tám khẩu đội Patriot và nhiều bệ phóng bổ sung từ Mỹ, Đức và các thành viên NATO khác. Các hệ thống này là hỗn hợp giữa phiên bản PAC-2 và PAC-3. Tuy nhiên, vào tháng 3, một phát ngôn viên của Bộ Quốc phòng Đức thừa nhận trong một cuộc họp báo rằng Berlin đã đạt đến giới hạn về khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine bằng cách xả kho dự trữ, bao gồm cả hệ thống phòng không Patriot. Vị quan chức này lưu ý rằng Berlin phải đảm bảo năng lực của mình là đủ.

Ảnh minh họa. (Nguồn: AI)
Phần lớn các hệ thống này đã bị hư hại hoặc phá hủy bởi quân đội Nga. Để bù đắp tổn thất, đầu năm nay, Ukraine được thông báo sẽ nhận thêm hai khẩu đội Patriot: một từ Đức hoặc Hy Lạp và một từ Israel sau khi được tân trang.
Một tháng trước, Tổng thống Vladimir Zelensky của Ukraine than thở rằng quân đội của ông đang cạn kiệt tên lửa cho các hệ thống phòng không do Hoa Kỳ cung cấp. Ông đã đưa ra ý tưởng sản xuất tên lửa theo giấy phép tại Ukraine, nếu nguồn cung trực tiếp từ các quốc gia phương Tây tỏ ra không khả thi.
Iskander-M là nguyên nhân chính gây ra các tổn thất của hệ thống Patriot tại Ukraine. Tên lửa này có tầm bắn gần 500 km và có thể mang nhiều loại đầu đạn thông thường khác nhau, nặng từ 710 đến 800 kg. Đây là loại tên lửa có khả năng cơ động cao, được dẫn đường bằng hệ thống định vị quán tính có hỗ trợ GLONASS. Ngoài ra, nó còn có thể được trang bị đầu dò quang học với hệ thống đối chiếu bản đồ số ở giai đoạn cuối hành trình.
Trong năm qua, quân đội Nga đã gia tăng các cuộc tấn công nhắm vào hệ thống phòng không của Ukraine, phá hủy hàng chục radar và hệ thống phòng không.
Xem thêm >>> Tên lửa đạn đạo chiến thuật Iskander-M tấn công hệ thống Patriot tại Ukraine:
Thế Hải (Theo Bulgarianmilitary)