Ăn cơm nguội thường xuyên không tốt cho sức khỏe
Cơm là một phần không thể thiếu trong bữa ăn của người Việt. Trong cơm chứa nhiều carbohydrate, protein, và các chất khoáng cần thiết như sắt và vitamin B. Có thể thấy, đây là nguồn năng lượng chính giúp cung cấp sức khỏe và đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng hàng ngày.
Đối với người Việt Nam, ăn cơm nguội là thói quen vô cùng bình thường. Nếu không ăn hết trong một bữa, cơm sẽ được giữ nguyên trong nồi, hoặc xới ra bát để dành cho bữa ăn tiếp theo. Tuy nhiên đây lại là thói quen được chuyên gia dinh dưỡng cảnh báo có thể gây ngộ độc.
Theo các chuyên gia, ăn cơm nguội, dù là về cảm quan không hề có dấu hiệu biến chất, chua, thiu, và dù đã được rang hoặc hâm nóng lại vẫn có thể gây ngộ độc thực phẩm với các biểu hiện điển hình là buồn nôn, nôn, tiêu chảy, mệt mỏi.
Nếu để cơm nguội ở nhiệt độ thường trong phòng càng dài thì lượng độc tố và vi khuẩn càng phát triển nhiều. Ngay cả khi bạn mang cơm đi rang hoặc hâm lại cơm cũng không thể loại bỏ được các độc tố này, cũng như không tiêu diệt được vi khuẩn.
Có thể bạn ít để ý, nhiều khi cơm nguội để trong tủ lạnh lấy ra vẫn như mới, không có mùi chua, thiu gì nên nhiều người nội trợ thường chủ quan. Do đó, cứ để dồn lại trong tủ lạnh, thậm chí mấy ngày rồi hấp, chiên lại. Nhiều trường hợp ngộ độc do cơm nguội lại nghĩ rằng nguyên nhân là thức ăn.
Theo ThS.BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9 BV Bạch Mai, cơm nguội hâm nóng có thể gây ngộ độc thực phẩm, nhưng cần phải lưu ý rằng nguyên nhân ngộ độc ở đây không phải là do việc hâm nóng mà là do cách thức bảo quản cơm trước khi hâm nóng chưa đúng cách.
Bác sĩ Chính cũng cho rằng, thông tin liên tục ăn cơm nguội hâm nóng gây ung thư dạ dày chưa thực sự xác đáng vì đối với người Việt Nam, thói quen ăn cơm nguội hâm nóng rất phổ biến và chưa ghi nhận trường hợp nào bị ung thư dạ dày vì ăn cơm nguội hâm nóng.
Thời gian để cơm nguội càng dài, độc tố càng sản sinh ra nhiều. Nguyên nhân là do thành phần chủ yếu của cơm là tinh bột, khi tinh bột được làm nóng đến 60 độ C trở lên sẽ dần dần nở ra cuối cùng biến thành dạng bột hồ, quá trình này gọi là “hồ hóa tinh bột”, sẽ ảnh hưởng đáng kể đến tiêu hóa.
Các chuyên gia khuyến cáo tất cả các loại ngũ cốc đã nấu chín như cơm, xôi… nên được bảo quản lạnh để ngăn vi khuẩn Bacillus cereus phát triển. Bên cạnh đó, việc làm lạnh các sản phẩm tinh bột đã nấu chín như cơm, xôi còn có tác dụng làm giảm hàm lượng cacbohydrat có sẵn bằng cách tạo ra tinh bột kháng có lợi cho sức khỏe.
Cơm nguội hoàn toàn có thể gây ngộ độc do các bào tử vi khuẩn có khả năng chịu nhiệt, vì vậy chúng vẫn tồn tại ngay cả sau khi cơm được nấu chín và hâm nóng. Nếu để cơm quá lâu ở nhiệt độ phòng có thể khuyến khích các bào tử phát triển thành vi khuẩn.
Cách bảo quản cơm thừa đúng cách
Chia sẻ với Phụ nữ Việt Nam, ThS.BS Đặng Ngọc Hùng (Viện Nghiên cứu và tư vấn dinh dưỡng) chia sẻ: "Cơm nguội nếu không bảo quản đúng cách thì vi khuẩn Bacillus cereus có thể phát triển rất nhanh. Trong khi đó, nhiệt độ phòng môi trường lý tưởng để loại vi khuẩn sinh sôi nảy nở".
Theo ThS.BS Đặng Ngọc Hùng, thói quen ăn cơm nguội mà không bảo quản kỹ có thể dẫn đến ngộ độc thực phẩm, biểu hiện như đau bụng, tiêu chảy...
Chuyên gia khuyến cáo cách bảo quản cơm nguội an toàn:
- Nên bảo quản cơm nguội trong tủ lạnh khoảng 24h.
- Cơm nguội nên được bọc bởi 1 lớp màng bọc thực phẩm và để ngăn mát tủ lạnh.
- Ăn cơm nguội sau 2 tiếng thì nên hâm nóng.
- Cơm nguội chỉ nên hâm nóng tối đa 2 lần, nếu không thì dinh dưỡng trong cơm sẽ mất đi nhiều, nguy cơ ngộ độc cao hơn.
- Khi hâm cơm nguội nên để riêng ở một góc, không nên trộn chung cơm nóng, rưới thêm nước và bật lại chế độ nấu.
- Thời điểm nên cho cơm nguội vào nồi hấp nóng là lúc cơm vừa cạn nước chứ không phải lúc gần chín chuẩn bị ăn.
- Nên ăn cơm nguội trước để tránh phải hâm lại lần nữa.
- Nếu cơm có màu vàng, nhớt, mùi chua thì nên bỏ đi.
- Không hâm nóng cơm nguội nhiều hơn một lần.
Mách bạn cách nấu cơm kiểu gì cũng thơm, dẻo
Cách 1: Nhiều người lo lắng cho giấm vào cơm sẽ chua nhưng thực tế chỉ cần cho 1 thìa. Giấm sẽ giúp cho cơm trắng hơn, không bị dính. Ngoài ra, giấm sẽ bay mùi khi cơm sôi, đảm bảo cơm sẽ mềm và thơm vô cùng.
Cách 2: Một xíu muối sẽ giúp loại bỏ mùi hôi của gạo nếu có, khiến hương vị của cơm trở nên tinh tế hơn.
Cách 3: Thêm một lượng nhỏ dầu ô-liu hay dầu mè vào gạo, sau đó nấu sẽ giúp hạt cơm được bóng bẩy, mềm dẻo, ngon hơn rất nhiều. Đây là cách mà người Nhật đã dùng để tạo ra những chén cơm hấp dẫn. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là không nên cho dầu vào sau khi nấu chín cơm sẽ làm cơm bóng dầu, mùi dầu dậy lên khiến cơm khó ăn.
Cách 4: Gạo ngâm xong bạn cho vào vài cục đá lạnh nhỏ, để khoảng 15 phút thì bắt lên nấu bình thường. Đá lạnh sẽ giúp làm chậm quá trình hấp thu nước của gạo, nhờ vậy cơm được dẻo ngon hơn. Đồng thời, đá cũng làm tăng lượng axit amin và ngăn chặn enzym phân hủy chất ngọt trong gạo, giúp hạt cơm vẫn giữ được độ thơm và mang đến hương vị tuyệt vời hơn.
Cách 5: Có thể bạn chưa biết, nấu cơm với sữa tươi để tăng thêm hương vị cho gạo. Bạn cho sữa vào nước theo tỉ lệ 3:1 tức là 3 phần nước 1 phần sữa rồi nấu như bình thường. Khi cơm chín bạn sẽ thấy mùi thơm của sữa thoang thoảng kèm theo mùi gạo và hạt cơm ăn vào cảm giác được độ mềm dẻo.
Tiểu Phi (t/h)