Trứng là loại thực phẩm giá rẻ nhưng có giá trị dinh dưỡng cao. Trong trứng có đủ protein, lipid, glucid, vitamin, chất khoáng, các loại men và hormon. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Protein trong lòng đỏ là loại phospho protein, có thành phần acid amin tốt nhất, toàn diện nhất. Protein của lòng trắng chủ yếu là Albumin và cũng có thành phần các axit amin tương đối toàn diện. Đặc biệt Protein của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin hay thiếu trong các thực phẩm khác như: tryptophan, methionin, cystein, arginin.
Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối, do vậy trứng có thể sử dụng cho cả trẻ em và người lớn.
Chúng ta có thể bổ sung trứng vào thực đơn hàng ngày bằng nhiều cách chế biến khác nhau như trứng rán, trứng luộc, trứng kho, trứng hấp, trứng nấu canh,… trong đó trứng rán là phổ biến hơn cả.
Món ăn này đơn giản, dễ làm lại hợp khẩu vị của nhiều người. Vào những ngày bận rộn chỉ mất khoảng 5 phút là bạn đã có món trứng rán nóng hổi để bữa cơm thêm hấp dẫn và giàu dinh dưỡng.
Tuy đã quen thuộc và hầu như ai cũng thuộc lòng công thức rán trứng nhưng muốn có món trứng mềm xốp, thơm ngậy thì bí quyết lại nằm ở một loại nguyên liệu mà không phải ai cũng biết đó chính là sữa tươi. Cụ thể bạn có thể làm theo hướng dẫn dưới đây:
-Trước tiên cho 15ml sữa tươi cùng với 1/2 muỗng cà phê muối và 1/4 muỗng cà phê tiêu vào khuấy đều cho tan muối.
- Đập 2-3 quả trứng vào bát sau đó thêm hỗn hợp sữa tươi vừa pha vào và đánh đều.
- Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn, đổ hỗn hợp trứng đã đánh vào chiên với lửa nhỏ mà không cần đậy nắp. Việc này sẽ giúp trứng ráo hơi nước và ngon thơm hơn.
Khi trứng gần chín, bạn rắc chút hành lá thái nhỏ lên trên rồi cẩn thận cuộn trứng lại sao cho trứng không bị nát. Với việc thêm sữa tươi, mùi tanh vốn có của trứng gà (trứng vịt) sẽ hoàn toàn biến mất, đồng thời món trứng sẽ có vị béo thơm, mềm xốp, ngon hơn hẳn trứng rán thông thường.
Lưu ý là chỉ dùng sữa tươi không đường vì nếu dùng loại có đường, trứng sẽ nhanh bị cháy và có vị ngọt, ăn không ngon.
Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bí quyết sau đây để có món trứng rán nở bông, mềm xốp.
-Thêm bột nở:
Khi đánh trứng, cho thêm vào hỗn hợp 1/4 thìa bột nở rồi khuấy đều là một trong những mẹo thú vị giúp món trứng tơi xốp và nhiều gấp đôi, gấp ba lượng trứng ban đầu. Ngoài ra bạn cần lưu ý, để chảo nóng già mới cho trứng vào rán và giữ nguyên lửa lớn đều để trứng nở to.
-Thêm bơ:
Nếu nhà bạn có sẵn vài miếng bơ nhỏ, hãy bỏ thêm vào món trứng tráng rồi đánh thật kỹ. Khi bơ tan chảy trong hỗn hợp trứng, nó sẽ tạo ra một “lớp đệm” giữa các protein trong trứng, khiến món trứng khi tráng xong sẽ rất mềm, mịn bởi các protein trứng không thể bám chặt vào nhau.
-Thêm nước cốt chanh:
Trước khi đánh trứng, cho thêm vào hỗn hợp 2-3 giọt nước cốt chanh cũng là cách rán trứng ngon ít người biết. Chanh bỏ vào trứng sẽ giúp trứng sau khi rán xốp mềm, có mùi thơm đặc trưng và màu vàng đẹp mắt.
Minh Hoa (t/h)