Sau một thời gian tổng hợp và thiết lập hồ sơ đề cử, ngày 6/12, Tổ chức Kỷ lục châu Á chính thức có quyết định xác lập 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam theo bộ tiêu chí Kỷ lục ẩm thực và đặc sản châu Á năm 2023.
Đây là những món ăn này rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Sự hiện diện của các món ăn vô cùng gần gũi và trở thành một bản sắc văn hoá cộng đồng của người dân Việt Nam.
Mỗi món ăn đến từ một địa phương là một kết tinh của văn hóa, con người và truyền thống địa phương đó. Với các món ăn đặc sản, cách chế biến và chọn lọc nguyên liệu cho món ăn tạo nên những hương vị đậm đà và trải nghiệm riêng của mỗi tỉnh thành.
Đây được xem nó là quà tặng đem đến những dư vị lịch sử lâu đời, thổ nhưỡng hoặc điều kiện tự nhiên đặc trưng của địa phương 3 miền Bắc -Trung - Nam
Cụ thể, 10 Kỷ lục châu Á mới về ẩm thực và quà tặng đặc sản Việt Nam gồm 5 món đặc sản là: Bánh mì Sài Gòn (Thành phố Hồ Chí Minh), cơm Hến (Thừa Thiên Huế), lẩu thả Phan Thiết (Bình Thuận), nem nướng Ninh Hòa (Khánh Hòa), bún nước lèo (Sóc Trăng).
Cùng với đó, 5 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng gồm: Cốm làng Vòng (Thành phố Hà Nội); khoai dẻo (Quảng Bình), mè xửng (Thừa Thiên Huế), dâu Đà Lạt (Lâm Đồng), bánh tét Trà Cuôn (Trà Vinh).
Tính đến nay, qua 4 lần tổ chức Kỷ lục châu Á công bố các kỷ lục châu Á mới cho ẩm thực, đặc sản Việt Nam với sự đề cử của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã xác lập kỷ lục châu Á cho 60 món ăn đặc sản và quà tặng đặc sản Việt Nam.
Trong đó, có 38 món ăn đặc sản và 22 đặc sản thiên nhiên và đặc sản quà tặng của các địa phương trên cả nước.
Hành trình tìm kiếm và quảng bá giá trị đặc biệt của Việt Nam nhất là giá trị về ẩm thực, đặc sản đã được đơn vị thực hiện suốt 13 năm qua (từ năm 2010 cho đến nay), với sứ mệnh “Mang tinh hoa Việt Nam nói chung và tinh hoa ẩm thực đặc sản Việt Nam nói riêng ra thế giới”.
Căn cứ theo các TOP ẩm thực đặc sản 63 tỉnh, thành phố mà Việt Nam đã công bố năm 2021 – 2022, cùng với sự đề cử của địa phương trên cả nước, VietKings đã tiếp tục thực hiện hồ sơ đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á công nhận.
Trước đó, VietKings đề xuất và được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập kỷ lục những món ăn, đặc sản quà tặng của Việt Nam.
12 món ăn Việt được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập lần đầu tiên năm 2012 gồm: Phở (Hà Nội), bún chả (Hà Nội), bún thang (Hà Nội), bánh đa cua (Hải Phòng), bún bò (Huế), cơm tấm (TP.HCM), gỏi cuốn (TP.HCM), cơm cháy (Ninh Bình), cháo lươn (Nghệ An), phở khô (Gia Lai), bánh khọt (Bà Rịa - Vũng Tàu), mì Quảng (Quảng Nam).
Đến năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Châu Á xác lập thêm 10 món ăn, 8 đặc sản gồm: Chả cá Lã Vọng (Hà Nội), bún cá rô đồng (Hải Dương), chả mực Hạ Long (Quảng Ninh), cao lầu Hội An (Quảng Nam), bánh canh chả cá Quy Nhơn (Bình Định), gỏi lá (Kon Tum), bánh bèo bì (Bình Dương), bún suông (Trà Vinh), hủ tiếu Mỹ Tho (Tiền Giang), bún cá Châu Đốc (An Giang), bánh đậu xanh (Hải Dương), chè (Thái Nguyên), quế Trà Bồng (Quảng Ngãi), sâm Ngọc Linh (Kon Tum), cà phê Buôn Mê (Đắk Lắk), bánh tráng phơi sương Trảng Bàng (Tây Ninh), bánh phồng sữa dừa (Bến Tre), tiêu Phú Quốc (Kiên Giang).
Năm 2022, 7 món ăn và 4 đặc sản được Tổ chức Kỷ lục châu Á xác lập gồm: Gỏi sầu đâu (An Giang), gỏi cá trích Phú Quốc (Kiên Giang), lẩu mắm U Minh (Cà Mau), các món ăn từ sen (Đồng Tháp), các món ăn từ cá thát lát (Hậu Giang), các món ăn từ cá ngừ đại dương (Phú Yên), các món ăn từ dừa (Bến Tre), tỏi Lý Sơn (Quảng Ngãi), vú sữa Lò Rèn Vĩnh Kim (Tiền Giang), yến sào (Khánh Hòa), rượu sim Phú Quốc (Kiên Giang).