Súp lơ trắng là loại rau rất giàu vitamin và khoáng chất. Trong 100gr súp lơ trắng có lượng chất xơ đáp ứng 10% nhu cầu hàng ngày; protein 4%; carbohydrat 2%; năng lượng 1%; vitamin C 77%; vitamin K 20%; folic 14%; vitamin B6 11%; Mangan 8%; đồng 7%; Magie 4%; phốt pho 4%. Các nghiên cứu cũng chỉ ra súp lơ trắng mang lại rất nhiều lợi ích đối với cả sức khỏe và sắc đẹp như: Làm sáng da, tốt cho hệ tim mạch, hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, tăng cường miễn dịch, chống lão hóa, chống ung thư.
Có thể nói súp lơ trắng nên là một phần của bất kỳ chế độ ăn uống lành mạnh nào. Bên cạnh đó nó cũng rất được yêu thích bởi độ giòn, ngọt, dễ ăn, dễ chế biến... Tuy nhiên, khi xào súp lơ trắng, nhiều người không hiểu vì sao thành phẩm lại bị khô, bở, không mềm ngon như ở ngoài hàng.
Theo các đầu bếp, lý do là bởi khi nấu chúng ta bỏ qua bước chần súp lơ. Cụ thể để có món súp lơ xào “ngon đúng điệu” các bạn có thể tham khảo bí quyết dưới đây.
Bước đầu tiên là khâu chọn nguyên liệu. Bạn nên chọn nhưng bông súp lơ kích cỡ vừa phải, không bị già quá.
Súp lơ trắng mua về bỏ lá và gốc rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Đem ngâm súp lơ trong nước muối pha loãng trong khoảng 10 phút để loại bỏ côn trùng, bụi bẩn còn sót lại.
Chuẩn bị một nồi nước có pha sẵn ít muối. Đun sôi nước rồi cho súp lơ trắng vào chần sơ trong vòng 1 phút. Khi nước sôi trở lại thì nhanh chóng vớt súp lơ ra và cho ra bát.
Sau đó đun nóng thêm 1 nồi nước. Cho súp lơ đã chần vào nồi, đun nhỏ lửa thêm khoảng 1 phút rồi vớt ra. Súp lơ sau khi chần có rất nhiều nước vì thế khi xào sẽ không bị bở và khô.
Tiếp đó làm nóng dầu ăn và cho hành vào phi thơm. Khi hành dậy mùi đổ súp lơ đã chần vào xào nhanh tay. Lúc này bạn có thể nêm nếm lại gia vị sao cho vừa miệng. Nếu xào chung với thịt bò, lòng mề hay tôm thì cũng nên xào trước. Sau đó khi xào súp lơ gần chín rồi mới cho chúng vào.
Như vậy trước khi xào nên chần súp lơ để nó mềm ẩm, khi xào sẽ không bị khô, bở.
Minh Hoa (t/h)