Thêm vài lát quả này, nước chấm chua ngọt đảm bảo thơm ngon, ngọt sánh

Thêm vài lát quả này, nước chấm chua ngọt đảm bảo thơm ngon, ngọt sánh

Ngạc Kim Giang

Ngạc Kim Giang

Thứ 6, 20/08/2021 08:00

Pha nước chấm chua ngọt theo công thức này đảm bảo nước chấm thơm ngon, sánh dẻo, dùng với món gì cũng hợp mà lại để được lâu.

Nước chấm tưởng chỉ là vai phụ nhưng hóa ra lại là "linh hồn" của nhiều món ăn trong ẩm thực Việt. Bánh cuốn, bún nem, bánh xèo, bánh nậm, cá nướng, hải sản… mà thiếu nước chấm thì món ăn coi như mất nửa phần hoàn hảo.

Nước chấm giúp các thành phần trong món ăn thêm đậm đà, từ đó giúp thực khách cảm nhận trọn vẹn hương vị của món ăn. Đôi khi, độ ngon của món ăn quyết định chính là ở khâu nước chấm.

Bởi vậy, ngoài việc biết cách nấu các món chính sao cho ngon từ chọn nguyên liệu tươi, sạch, căn thời gian nấu chuẩn chỉnh để món không bị sống hoặc quá lửa, gia giảm gia vị vừa miệng thì các bà nội trợ còn phải nắm rõ những công thức pha chế nước chấm khác nhau.

Một trong những công thức pha chế được nhiều chị em ưa thích và chia sẻ rộng rãi là cách pha nước chấm chua ngọt với dứa. Cách pha này rất đơn giản, dễ làm lại cho ra thành phẩm sánh đẹp, thơm ngon.
Đây là loại nước chấm thích hợp cho nhiều món ăn như hải sản, cơm tấm, bún chả, bún nem,… đặc biệt có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần được cả tháng.

Sau đây là công thức pha nước chấm tỏi ớt chua ngọt để các bạn tham khảo. Tùy vào khẩu vị gia đình chị em có thể gia giảm các gia vị cho phù hợp.

Nguyên liệu: 2 bát nước lọc (nước dừa tươi thì càng ngon); 1 chén nước mắm; 1 chén đường; 1 muỗng cà phê muối; 5 muỗng canh nước cốt chanh (hoặc thay bằng 5 muỗng giấm); 1/2 quả dứa cắt khoanh; tỏi, ớt bỏ hạt băm nhỏ.

Cách làm:

Đời sống - Thêm vài lát quả này, nước chấm chua ngọt đảm bảo thơm ngon, ngọt sánh

-Cho nước vào trước đun sôi, sau đó cho đường vào khuấy tan.

Đời sống - Thêm vài lát quả này, nước chấm chua ngọt đảm bảo thơm ngon, ngọt sánh (Hình 2).

-Cho tiếp nước mắm, muối, dứa cắt lát vào. (Nếu sử dụng giấm thì cho vào lúc này luôn).

-Đun hỗn hợp sôi ở lửa nhỏ, hớt bọt thường xuyên để nước mắm được trong.

Nếu dùng cho món bánh cuốn, bánh xèo,... thì đun hỗn hợp trên khoảng 10 phút. Nếu dùng cho món cơm tấm, nem rán, chả ram… thì đun 20 phút là được, sau đó tắt bếp để nguội.

Khi nước mắm nguội hẳn, cho tiếp tỏi ớt băm nhuyễn và nước cốt chanh vào. Cuối cùng cho vào chai thủy tinh và cất vào ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Lưu ý:

Đời sống - Thêm vài lát quả này, nước chấm chua ngọt đảm bảo thơm ngon, ngọt sánh (Hình 3).

-Chai hay lọ đựng nước mắm phải rửa sạch, để khô ráo.

-Độ thơm của nước chấm chua ngọt này cũng phụ thuộc khá nhiều vào nước mắm. Các bạn nên sử dụng loại nước mắm ngon, nhạt tầm 27-30 độ đạm. Vì khi nấu rút bớt nước, sánh lại nếu dùng mắm độ đạm cao sẽ bị mặn.

-Nếu dùng chanh thì chọn quả vỏ mỏng cho được nhiều nước, hoặc dùng chanh đào thì càng ngon.

Minh Hoa (t/h)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.