Theo ghi nhận của PV báo điện tử Người Đưa Tin vào sáng 19/12, giá thịt heo hiện ở mức 80.000-90.000 đồng/kg, có nơi lên đến 95.000 đồng/kg, tăng 10.000 đồng/kg so với tuần trước.
Trong khi đó, giá thịt lợn thành phẩm dao động từ 160.000-180.000 đồng/kg, tăng 15.000-20.000 đồng/kg so với tuần đầu tháng 12.
Tại một số chợ dân sinh, sườn non loại 1 đã được bán với giá 280.000 đồng/kg từ nhiều ngày qua. Trong khi mặt hàng này có giá cao nhất là 260.000 đồng/kg trong các hệ thống siêu thị.
Giá các loại thịt tăng cao khiến cho nhiều địa điểm kinh doanh ăn uống phải tăng giá theo.
Nhiều hàng quán tại chợ đã tăng giá bán khoảng 20-30% so với thời điểm cách đây hơn 1 tháng, do giá các loại thịt đầu vào liên tục ở mức cao trong thời gian qua.
Chị Thu Hương, chủ quán cơm trên đường Hồ Văn Huê (quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết: “Giá thịt heo tăng cao, giá thịt bò cũng tăng nhẹ nên chúng tôi buộc phải tăng giá bán cơm thêm 5.000 đồng. Vì thế, nhiều người đã chuyển qua ăn các món cá, đậu hũ, trứng...”.
Tương tự, theo khảo sát tại các hàng quán kinh doanh thực phẩm tại một số khu vực như chợ Gò Vấp (quận Gò Vấp), chợ Tân Định (quận 1), chợ Bàn Cờ (quận 3)..., giá các loại hủ tiếu, bánh canh, cơm tấm, bánh cuốn,... cũng tăng thêm từ 15-30% so với trước đây.
Tuy nhiên, các chủ quán ăn cũng tỏ ra e dè vì nếu tăng quá “sốc” sẽ mất khách.
Anh Nguyễn Thu Sinh (nhân viên văn phòng, quận 1) lo ngại giá cả ăn uống sẽ khó trở về như cũ vì “chưa từng thấy ai giảm giá đồ ăn vì thịt heo rớt giá cả. Thậm chí, sắp đến Tết Nguyên Đán 2020 sẽ là dịp để tiếp tục lên giá”.
Trong bối cảnh này, một số địa phương đã tăng cường quản lý giá cả.
Lãnh đạo cục Quản lý thị trường tỉnh Đồng Nai đã chỉ đạo các đội quản lý thị trường ở từng địa bàn phối hợp với các ban, ngành ở địa phương tăng cường hoạt động đảm bảo niêm yết giá.
Việc tuyên truyền về quy định pháp luật trong kinh doanh, thương mại đối với các mặt hàng thiết yếu được bày bán tại các chợ, khu vực thương mại, nhất là ở những khu vực có dân cư đông đúc cũng được tăng cường.
Còn sở Công Thương TP.HCM cũng đang huy động các doanh nghiệp kinh doanh chủ lực tham gia chương trình bình ổn thị trường, dự trữ thịt lợn và các mặt hàng thịt khác.
Trong đó, Vissan dự trữ 3.600 tấn thịt lợn trong 45 ngày trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Tổng nguồn cung thịt lợn bình ổn thị trường là 4.091 tấn/tháng thường và 5.148 tấn/tháng Tết, chiếm 21% thị phần toàn thành phố.
Công ty Quản lý & Kinh doanh chợ Hóc Môn (TP.HCM) cũng thông báo đủ lượng thịt heo phục vụ Tết Canh Tý 2020 cho người dân TP.HCM. Song, đơn vị này tuyên bố không cam kết về mức giá, khả năng là sẽ tiếp tục tăng giá”.