Thịt màu đỏ, “kình địch” của ung thư thận

Thịt màu đỏ, “kình địch” của ung thư thận

Thứ 5, 27/12/2012 23:56

Trang Asiaone.com vừa công bố kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ cho rằng, những người ăn nhiều các loại thịt màu đỏ sẽ có nguy cơ mắc ung thư thận cao hơn người bình thường tới 19%.

Carrie Daniel và đồng nghiệp tại Viện Ung thư Quốc gia ở Rockville, Maryland (Mỹ) tiến hành nghiên cứu trên 500.000 người Mỹ từ 50 tuổi trở lên. Họ được khảo sát và theo dõi về thói quen ăn uống, bao gồm cả mức tiêu thụ thịt.

Xã hội - Thịt màu đỏ, “kình địch” của ung thư thận

Sau khi tính toán các yếu tố phổ biến làm gia tăng nguy cơ bệnh như: Chế độ ăn uống, lối sống, tuổi tác, chủng tộc, thói quen hút thuốc lá, uống rượu hay các chứng bệnh huyết áp cao, tiểu đường... Kết quả sau 9 năm nghiên cứu cho thấy, có gần 50% (1.800 người) trên tổng số 500.000 được nghiên cứu có dấu hiệu của ung thư thận.

Trong quá trình khảo sát, trung bình những người đàn ông này tiêu thụ khoảng từ 57 đến 85 gram thịt màu đỏ/1 người/1 ngày. Trong khi đó số lượng này ở phụ nữ là từ 28 đến 57 gram. Báo cáo cũng cho thấy, những người có mức tiêu thụ thịt đỏ cao nhất (khoảng 114 gram mỗi ngày) thì khả năng mắc ung thư thận cao hơn những người ăn ít nhất (khoảng 28 gram) là 19%.

Một lượng lớn các hóa chất gây ung thư cũng được tìm thấy trong các loại thịt nướng màu đỏ, Tạp chí Dinh dưỡng Mỹ cho biết. Bên cạnh đó, ăn thịt đỏ còn làm gia tăng mảng bám tích tụ trong thành mạch và hàng loạt những vấn đề về sức khỏe.

"Thịt màu đỏ là nguồn thiết yếu cung cấp sắt và protein", tiến sĩ Mohammed El-Faramawi, một nhà dịch tễ học làm việc tại Fort Worth nói. Vì thế, các nhà nghiên cứu chỉ khuyên mọi người giảm bớt lượng thịt đỏ trong khẩu phần ăn hàng ngày chứ không nên bỏ hẳn loại thực phẩm này.

Trong quá trình chế biến thịt, một chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyên không nên nướng thịt trực tiếp trên ngọn lửa hoặc trên bề mặt kim loại nóng. Nên rút ngắn thời gian nấu và sử dụng lò vi sóng làm chín thịt trước khi đem chế biến ở nhiệt độ cao để hạn chế lượng hóa chất sinh ra.

Khánh An


Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.