Trong y học cổ truyền Việt Nam hạt gấc được coi là một dược liệu có thể thay thế cho mật gấu để điều trị các trường hợp chấn thương, sưng đau, bệnh quai bị...
Như đã biết, quả gấc là loại thực phẩm có rất nhiều công dụng tốt cho sức khoẻ vì chứa nhiều nguồn vitamin và khoáng chất dồi dào đặc biệt trong đó là chất lycopene và beta-carotene - chất chống oxy hóa cao có tác dụng ngăn ngừa và điều trị ung thư. Trong đó, nhân của hạt gấc đều chứa các loại chất khoáng, lipit béo, đường, nước,...và một số các chất invedaxa, men photphotoba tất cả đều rất có lợi cho sức khỏe và có thể ứng dụng trong làm đẹp. Tuy nhiên hạc gấc công dụng cũng không kém cạnh.
Lương y Vũ Quốc Trung từng cho biết hạt gấc là một vị thuốc quý trong Đông Y. Nó có thể coi là một loại “tiên dược” nên có trong mọi gia đình. Đông y gọi hạt gấc là mộc miết tử. Hạt gấc dẹt, vỏ cứng, mép có răng cưa, hai mặt có những đường vân lõm xuống. Nhân hạt gấc có vị đắng, hơi ngọt, tính ôn, có tác dụng chữa mụn nhọt.
- Chữa chai chân: Nhân hạt gấc (giữ cả màng hạt) đem giã nát, thêm một ít rượu trắng 35-40 độ, bọc trong một cái túi polyethylen, dán kín miệng túi, đục một lỗ nhỏ rộng gần bằng chỗ chai chân, buộc vào nơi tổn thương, 2 ngày thay thuốc một lần.
- Chữa trĩ: Hạt gấc giã nát, thêm một ít giấm thanh, đắp vào hậu môn, cố định bằng vải gạc và băng dính. Để qua đêm. Sau mỗi đêm lại thay thuốc một lần.
- Chữa răng lợi sưng đau chảy máu: Hạt gấc nướng chín, giã nhỏ hòa nước ngậm khoảng 30 phút rồi nhổ đi.
- Chữa quai bị: Khi trẻ nhỏ bị quai bị, bạn có thể sử dụng 3 - 4 hạt gấc. Sau đó đốt thành than cùng quai bị cói hoặc chiếu rách 5g đốt thành than. Cứ thế, trộn đều 2 thứ trên với nhau rồi hòa với dầu vừng bôi vào chỗ viêm sưng chỉ vài hôm là khỏi.
- Chữa sưng đau: Khi bị sưng đau, để giảm bớt tình trạng này, bạn nên dùng 2-3 hạt gấc đem mài nhỏ. Sau đó, cho hạt gấc vào giấm hay rượu bôi nhiều lần vào chỗ sưng đau.
- Làm đẹp da: Rửa sạch mặt, cho một chút dầu gấc (khoảng 5ml) ra tay sau đó thoa đều lên mặt và xoa đều nhẹ nhàng từ 15 - 20 phút cho thấm đều vào da. Tránh các vùng mắt và miệng. Đợi khoảng 30 phút, sau đó rửa lại mặt với nước ấm.
Mặc dù gấc tốt cho sức khỏe nhưng nhiều người thường chỉ lấy ruột gấc để chế biến, còn phần hạt gấc đem vứt bỏ mà không ngờ là nó cũng có thể bán được.
“Tôi thu mua quanh năm, ai có hạt gấc gửi cho tôi là tôi mua hết. Nếu ở gần, tôi sẽ đến tận nơi để thu mua. Tôi bắt đầu thu mua hạt gấc từ năm ngoái vì có thương lái bên Trung Quốc có nhu cầu mua”, chị Mai Thanh – đầu mối thu mua hạt gấc ở Ngọc Lặc, Thanh Hóa, chia sẻ với Nông Thôn Việt.
Hạt gấc phải là loại mới thu hoạch và hạt mẩy chị mới thu mua. Giá thu mua hiện tại là 20.000 đồng/kg. Đáng chú ý thời điểm đắt lên đến 35.000 đồng/kg
Lưu ý: Các chuyên gia lưu ý khi sử dụng thấy có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào nên hỏi ý kiến của bác sĩ để được tư vấn sử dụng thuốc cho hiệu quả.
Cách sử dụng hạt gấc tốt cho sức khỏe
- Thông thường, người ta thường sử dụng hạt gấc để ngâm rượu chữa bệnh với cách làm như sau:
- Đầu tiên, bạn đốt cháy vỏ ngoài hạt gấc thành than để xuất hiện nhân màu vàng bên trong.
- Tiếp theo, dùng cối giã nhỏ nhân và cho vào rượu trắng ngâm với liều lượng cứ 30 - 40 hạt cho khoảng 400 - 500ml rượu.
- Cuối cùng là đổ vào bình, đậy kín nắp và ngâm độ 120 phút là sử dụng được rồi đấy. Bạn có thể ngâm rượu lâu hơn càng tốt.
Trúc Chi (t/h)