Thử thách lòng can đảm bằng cách "húp trọn" cả con cua sống ngâm nước tương

Thử thách lòng can đảm bằng cách "húp trọn" cả con cua sống ngâm nước tương

Tôn Đức Vỹ

Tôn Đức Vỹ

Thứ 3, 20/08/2019 13:00

Cua sống thịt còn nhầy, cùng với gạch cua đỏ trông đến ghê, ấy vậy đối với người Hàn Quốc thì đây là loại đặc sản “có một không hai” để giải nhiệt ngày hè.

Văn hoá - Thử thách lòng can đảm bằng cách 'húp trọn' cả con cua sống ngâm nước tương

Ganjang gejang là món cua ngâm xì dầu nổi tiếng ở Hàn Quốc. Điểm đặc biệt khiến món cua ngâm này trở nên nổi tiếng không chỉ vì hương vị rất ngon mà còn là bởi nó được làm hoàn toàn bằng cua sống.

Do tính lạnh lại có thể làm thanh mát cơ thể nên Ganjang gejang được người dân Hàn hết sức ưa chuộng vào những ngày nắng nóng.

Để làm được món ăn này, người chế biến phải tốn rất nhiều thời gian. Cua tươi được ngâm trong ganjang (đã được đun sôi), để qua đêm. Sau đó, phần ganjang dùng để ngâm cua sẽ được đun sôi trở lại, rồi cho cua vào và tiếp tục ngâm. Quy trình này được lặp đi lặp lại khoảng 4 lần. Sau gần 5 ngày thì Ganjang gejang mới hoàn thành.

Văn hoá - Thử thách lòng can đảm bằng cách 'húp trọn' cả con cua sống ngâm nước tương (Hình 2).

Trước đây cua được ngâm trong nước muối nhưng sau này, người Hàn biến tấu bằng cách ngâm trong nước tương nên còn được gọi là cua ngâm tương. Cách làm này cho hương vị đậm đà, cua ăn cũng ngọt hơn. Bên cạnh đó còn có phiên bản ngâm trong sốt ớt để tạo vị cay hấp dẫn.

Văn hoá - Thử thách lòng can đảm bằng cách 'húp trọn' cả con cua sống ngâm nước tương (Hình 3).

Cua ngâm sốt ớt

Cua được chọn làm món này là giống cua sông, mập ú và đầy gạch. Tuy nhiên do sản lượng cua này đang ngày càng khan hiếm nên người Hàn đã sử dụng kkotge (cua ngựa) được đánh bắt ở biển để thay thế.

Khi thưởng thức món ăn này, đầu bếp sẽ cắt rời phần thân cua và mai cua, sau đó rưới thêm nước tương nhiều ớt lên phần thân cua đã cắt để hương vị thêm đậm đà.

Văn hoá - Thử thách lòng can đảm bằng cách 'húp trọn' cả con cua sống ngâm nước tương (Hình 4).

Cua ngâm tương được xem làm món rất bắt cơm của Hàn Quốc. Người Hàn có thể ăn món này với cơm mà không cần các món ăn kèm khác. Vị ngọt dịu của nước tương, cay của ớt và béo ngậy của gạch cua cùng cơm nóng là một trải nghiệm ẩm thực khó quên. Sau cái vị mát lạnh của cua ngâm tương, bạn nên trộn ít cơm nóng vào phần mai cua đầy gạch. Vị mặn, ngọt, béo sẽ cùng lúc phong tỏa vị giác của bạn.

Văn hoá - Thử thách lòng can đảm bằng cách 'húp trọn' cả con cua sống ngâm nước tương (Hình 5).

Cua ngâm nước tương ăn với cơm nóng rất ngon.

Ngoài ra do được lên men, và là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng đặc biệt chứa nhiều canxi nên người Hàn vô cùng ưa chuộng món ăn “kinh dị” này.

Dù đã được ngâm và lên men, thế nhưng món cua này có màu sắc chẳng khác gì cua sống. Thêm vào đó, món này có vị mặn rất đặc trưng nên các du khách khá ngần ngại khi thưởng thức lần đầu. Nhưng một khi đã ăn thử vài lần thì chắc chắn những người sành ăn sẽ “phát nghiện” bởi hương vị đặc biệt khó lẫn với món nào.

Văn hoá - Thử thách lòng can đảm bằng cách 'húp trọn' cả con cua sống ngâm nước tương (Hình 6).

Món cua sống thách thức những thực khách lần đầu thưởng thức.

Vậy nên, nếu có cơ hội ghé thăm Hàn Quốc vào một ngày hè oi nóng thì đừng ngần ngại thử ngay món ăn này nhé!

Bá Di (Tổng hợp)

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên. Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.
Đã tặng: 0 star
Tặng sao cho tác giả
Hữu ích
5 star
Hấp dẫn
10 star
Đặc sắc
15 star
Tuyệt vời
20 star

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bình luận không đăng nhập

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.