Thời gian qua, giá thịt lợn liên tục giữ ở mức cao. Dù đã sau Tết nguyên đán hơn 1 tháng nhưng mặt hàng thiết yếu này vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Trước thông tin phản ánh trên báo chí về tình hình giá thịt lợn vẫn tăng cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có ý kiến chỉ đạo.
Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, bộ Tài chính, bộ Công Thương và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm túc các chỉ đạo của Trưởng Ban chỉ đạo điều hành giá tại Thông báo số 35/TB-VPCP ngày 2/2/2020, của Văn phòng Chính phủ về bảo đảm cân đối cung cầu và kiểm soát giá thịt lợn, báo cáo Thủ tướng Chính phủ tình hình thực hiện trước ngày 10/3/2020, một cách cụ thể, nêu rõ trách nhiệm của việc tăng giá này.
Tổng cục Thống kê chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan đánh giá tác động của giá thịt lợn đến chỉ số giá tiêu dùng (CPI); phối hợp chặt chẽ với các Bộ, cơ quan để có giải pháp bảo đảm mục tiêu kiểm soát chỉ số giá tiêu dùng (CPI) năm 2020 theo mục tiêu Quốc hội, Chính phủ giao.
Theo ghi nhận của báo chí, giá thịt lợn (heo) hơi tại miền Bắc hiện chưa thấy dấu hiệuhạ nhiệt. Tại miền Bắc, các tỉnh như: Tuyên Quang, Thái Nguyên có gía lợn hơi dưới mốc 80.000 đồng/kg, còn lại vẫn ở mức cao, tại Hưng Yên còn ghi nhận lên tới 90.000 đồng/kg. Tại các thị trường Hà Nội, Hà Nam, Nam Định, Vĩnh Phúc từ 85.000 - 88.000 đồng/kg.
Trong khi đó, heo hơi tại một số nơi ở phía như Đồng Nai, giá lợn hơi là 80.000 đồng/kg; Bà Rịa-Vũng Tàu, Bình Dương giao động từ 77.000 - 78.000 đồng/kg; Cà Mau khoảng 80.000 - 81.000 đồng/kg.